Toán 12 tính thể tích khối tứ diện

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Vẽ hình bằng paint khó nhìn quá, hy vọng ko vẽ sai nét nào, nếu ko cách làm trật lất =))
Gọi I là tâm đáy =>AC vuông góc DI
Trong tam giác SBD, kéo dài MN cắt BD tại E =>N là trọng tâm tam giác SEB =>EN=2/3.EM
D là trung điểm EB =>EI vuông góc AC và EI=3a.căn2/2
V.NMAC=V.MEAC-V.NEAC
Theo ct Simson, V.NEAC=2/3.1.1.V.MEAC=2/3.VMEAC =>V.MNAC=1/3.V.MEAC
V.MEAC=1/3.1/2.SA.1/2.EI.AC=a^3/4
=>V.MNAC=a^3/12
//Nói chung hướng giải là như vậy, còn trong quá trình tính toán có thể tính ẩu nên kết quả chẳng biết đâu mà lần =))
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
Vẽ hình bằng paint khó nhìn quá, hy vọng ko vẽ sai nét nào, nếu ko cách làm trật lất =))
Gọi I là tâm đáy =>AC vuông góc DI
Trong tam giác SBD, kéo dài MN cắt BD tại E =>N là trọng tâm tam giác SEB =>EN=2/3.EM
D là trung điểm EB =>EI vuông góc AC và EI=3a.căn2/2
V.NMAC=V.MEAC-V.NEAC
Theo ct Simson, V.NEAC=2/3.1.1.V.MEAC=2/3.VMEAC =>V.MNAC=1/3.V.MEAC
V.MEAC=1/3.1/2.SA.1/2.EI.AC=a^3/4
=>V.MNAC=a^3/12
//Nói chung hướng giải là như vậy, còn trong quá trình tính toán có thể tính ẩu nên kết quả chẳng biết đâu mà lần =))
hình như đúng rồi đấy ạ, cảm ơn ace gì đó nhá ^^
 
Top Bottom