Toán 12 Tính Thể tích Khối trụ

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Do thể tích ABCD =30
=>2.1/3.R.sin30.1/2.h.2R=30
=>1/3.h.R^2=30=>h.R^2=90
=>V trụ = Pi.h.R^2=90.Pi

///Bổ sung thêm cho bạn hình dung cách tính như sau:
trên mặt trên chứa AB, vẽ đường kính EF song song CD cắt AB tại O là tâm đáy trên =>góc BOF=30
Thể tíchh ABCD = thể tích B.OCD + thể tích A.OCD = 2.thể tích BOCD (do tính đối xứng của trụ)
Từ B hạ BH vuông OF =>BH vuông (OCD) =>BH là đường cao trong chóp BOCD
BH=OB.sin30=R.sin30
Diện tích OCD = 1/2.h.CD=1/2.h.2R
=>thay vào công thức tính
 
Last edited:
Top Bottom