tính thể tích khối tròn xoay

K

kimlongsd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gọi (H) là hình phẳng giới hạn dồ thị (C) của hàm số [TEX]y=x^3-2x^2+x+4[/TEX] và tiếp tuyến của (C) tại điểm có hoành độ [TEX]x_0=0[/TEX].tính thể tích của vật thể tròn xoay dược tạothanhf khi quay hình phẳng (H) quanh trục Ox.
 
Last edited by a moderator:
S

so_0

[TEX]x_0[/TEX] bằng mấy vậy bạn?
nếu đề ntn thì chẳng ra đáp án chính xác được
.............................................................
 
H

hung8xlb

Đầu tiên ta viết phương trình tiếp tuyến (d) với (C) tại điểm có hoành độ: [TEX]x_{0}=0[/TEX].

Ta có: [TEX]y = x^3 - 2x^2 + x + 4, \Rightarrow y' = 3x^2 - 4x, \Rightarrow y'(0) = 2[/TEX].

Phương trình (d) có dạng: [TEX]y = y'(0).(x - x_{0}) + y_{0}[/TEX]. Thế [TEX]x_{0}[/TEX] vào hàm số y, tính được

[TEX]y_{0}=4[/TEX], \Rightarrow pt (d): [TEX]y = 2x+4[/TEX]. Ta tính cận trên , cận dưới bằng cách giải pt hoành

độ giao điểm của (C) và (d): [TEX]x^3 - 2x^2 + x + 4 = 2x+4 \Leftrightarrow x^3 - 2x^2 - x = 0[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0\\x=1+\sqrt2\\x=1-\sqrt2\end{matrix}\right[/TEX].

[TEX]\Rightarrow V_{trx} = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+sqrt2}[(x^3 - 2x^2 + x + 4) - (2x+4)]^2dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}(x^3 - 2x^2 - x)^2 = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2) - x]^2dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2) - x]^2dx = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2)^2 - 2x(x^3 - 2x^2) + x^2]dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}(x^6 - 4x^5 - 2x^4 + 4x^3 + x^2)dx[/TEX]

[TEX]=\pi.(\frac{x^7}{7} - \frac{2x^3}{6} - \frac{2x^5}{5} + x^4 + \frac{x^3}{3})|_{1 -\sqrt2}^{1 + \sqrt2}[/TEX]. (đvtt)

Đến đây là ra rồi đó bạn! phù!!!
 
Last edited by a moderator:
G

gt_chaungoanbacho

Đầu tiên ta viết phương trình tiếp tuyến (d) với (C) tại điểm có hoành độ: [TEX]x_{0}=0[/TEX].

Ta có: [TEX]y = x^3 - 2x^2 + x + 4, \Rightarrow y' = 3x^2 - 4x, \Rightarrow y'(0) = 2[/TEX].

Phương trình (d) có dạng: [TEX]y = y'(0).(x - x_{0}) + y_{0}[/TEX]. Thế [TEX]x_{0}[/TEX] vào hàm số y, tính được

[TEX]y_{0}=4[/TEX], \Rightarrow pt (d): [TEX]y = 2x+4[/TEX]. Ta tính cận trên , cận dưới bằng cách giải pt hoành

độ giao điểm của (C) và (d): [TEX]x^3 - 2x^2 + x + 4 = 2x+4 \Leftrightarrow x^3 - 2x^2 - x = 0[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0\\x=1+\sqrt2\\x=1-\sqrt2\end{matrix}\right[/TEX].

[TEX]\Rightarrow V_{trx} = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+sqrt2}[(x^3 - 2x^2 + x + 4) - (2x+4)]^2dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}(x^3 - 2x^2 - x)^2 = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2) - x]^2dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2) - x]^2dx = \pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}[(x^3 - 2x^2)^2 - 2x(x^3 - 2x^2) + x^2]dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{1-\sqrt2}^{1+\sqrt2}(x^6 - 4x^5 - 2x^4 + 4x^3 + x^2)dx[/TEX]

[TEX]=\pi.(\frac{x^7}{7} - \frac{2x^3}{6} - \frac{2x^5}{5} + x^4 + \frac{x^3}{3})|_{1 -\sqrt2}^{1 + \sqrt2}[/TEX]. (đvtt)

Đến đây là ra rồi đó bạn! phù!!!
bạn ơi......chỗ thay f'(0) sao lại ra bằng 2.........phải là bằng 1 chớ==> y=x+4
giải ra hoành độ giao điểm đẹp lắm:):):)
mà công thức tính thể tích của bạn sai rồi.......bạn xem lại kiến thức của mình nhá
 
H

hung8xlb

Tính thể tích tròn xoay

bạn ơi......chỗ thay f'(0) sao lại ra bằng 2.........phải là bằng 1 chớ==> y=x+4
giải ra hoành độ giao điểm đẹp lắm:):):)
mà công thức tính thể tích của bạn sai rồi.......bạn xem lại kiến thức của mình nhá

umh. Mình tính nhầm. sorry mọi người!

Mình sửa lại lời giải như sau:

Đầu tiên ta viết phương trình tiếp tuyến (d) với (C) tại điểm có hoành độ: [TEX]x_{0}=0[/TEX].

Ta có: [TEX]y = x^3 - 2x^2 + x + 4, \Rightarrow y' = 3x^2 - 4x + 1, \Rightarrow y'(0) = 1[/TEX].

Phương trình (d) có dạng: [TEX]y = y'(0).(x - x_{0}) + y_{0}[/TEX]. Thế [TEX]x_{0}[/TEX] vào hàm số y, tính được

[TEX]y_{0}=4[/TEX], \Rightarrow pt (d): [TEX]y = x+4[/TEX]. Ta tính cận trên , cận dưới bằng cách giải pt hoành

độ giao điểm của (C) và (d): [TEX]x^3 - 2x^2 + x + 4 = x+4 \Leftrightarrow x^3 - 2x^2 = 0[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right[/TEX].

[TEX]\Rightarrow V_{trx} =\pi\int_{0}^{2}\left |(x^3 - 2x^2 + x + 4)^2 - (x + 4)^2 \right |dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{0}^{2}\left |[(x^3 - 2x^2) + (x + 4)]^2 - (x + 4)^2 \right |dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{0}^{2}\left |(x^3 - 2x^2)^2 +2(x^3 - 2x^2)(x + 4) + (x + 4)^2 - (x + 4)^2 \right |dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{0}^{2}\left |[(x^3 - 2x^2)^2 +2(x^3 - 2x^2)(x + 4)] \right |dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{0}^{2}\left |x^6 - 4x^5 - 4x^4 + 2x^4 + 8x^3 - 4x^3 - 16x^2 \right |dx[/TEX]

[TEX]=\pi\int_{0}^{2}\left |x^6 - 4x^5 - 2x^4 + 4x^3 - 16x^2 \right |dx[/TEX]

[TEX]=\left |\pi\int_{0}^{2}(x^6 - 4x^5 - 2x^4 + 4x^3 - 16x^2)dx \right |[/TEX]

[TEX]=\left |\pi\(\frac{x^7}{7} - \frac{2x^6}{3} - \frac{2x^5}{5} + x^4 - \frac{16x^3}{3})|_{0}^{2} \right |[/TEX]

[TEX]=\left | \frac{-6704\pi}{105} \right |[/TEX]

[TEX]=\frac{6704\pi}{105}[/TEX]. (đvtt)

Đến đây là ra rồi đó. ok!
 
Last edited by a moderator:
C

compa_eke

bạn giải chính xác chưa bạn mình nghĩ nay thi DH phần này đấy lên mình phải cẩn thân! bạn thông cảm
 
Top Bottom