Toán 12 Tính thể tích khối lăng trụ đều $ABC.A'B'C'$ có $AB=a$, góc giữa $(A'BC)$, $(ABC)$ bằng $60^\circ$

nguyenhoangphuc2304@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
393
172
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính thể tích khối lăng trụ đều $ABC.A'B'C'$ có $AB=a$, góc giữa $(A'BC)$, $(ABC)$ bằng $60^\circ$

$A.\dfrac{a^3\sqrt2}{12} \qquad B.\dfrac{3a^3\sqrt3}{8} \qquad C.\dfrac{a^3\sqrt2}{2} \qquad D.\dfrac{3a^3\sqrt2}{4}$



Làm sao làm được bài này ạ?
 

Attachments

  • upload_2021-12-10_9-13-56.png
    upload_2021-12-10_9-13-56.png
    58.2 KB · Đọc: 28
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương

Tính thể tích khối lăng trụ đều $ABC.A'B'C'$ có $AB=a$, góc giữa $(A'BC)$, $(ABC)$ bằng $60^\circ$

$A.\dfrac{a^3\sqrt2}{12} \qquad B.\dfrac{3a^3\sqrt3}{8} \qquad C.\dfrac{a^3\sqrt2}{2} \qquad D.\dfrac{3a^3\sqrt2}{4}$

Giải:

Ảnh chụp Màn hình 2021-12-10 lúc 12.52.12.png

Vì là lăng trụ đều nên tam giác $ABC$ đều, gọi $M$ là trung điểm $BC$

$AM=\dfrac{a\sqrt3}{2}$

Góc giữa $(A'BC)$ và $(ABC)$ là $\widehat{A'MA}$

Vậy $\widehat{A'MA}=60^\circ$

Xét tam giác vuông $A'AM$ có

$AA'=\tan 60^\circ \cdot AM$

$S_{ABC}=\dfrac{a^2 \sqrt3}{4}$

Thể tích khối lăng trụ $V= AA' \cdot S_{ABC}$

Chị không cầm máy tính ở đây nên em tính tiếp giúp chị nhé, có gì thắc mắc trao đổi thêm nha em
Gửi em topic chị nghĩ là sẽ hữu ích cho em
https://diendan.hocmai.vn/threads/chinh-phuc-ki-thi-thptqg-mon-toan-2022.840109/
 
Top Bottom