Toán 12 Tính thể tích khối đa diện

lenguyenanhthi2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
8
4
21
23
Bình Định
Trường THPT số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC, M thuộc cạnh SA, N thuộc cạnh SB sao cho [tex]\frac{SM}{MA}=\frac{1}{2}; \frac{SN}{NB}=2. Mặt phẳng (\alpha )[/tex] qua MN và song song với SC cắt AC tại E, BC tại F.
a. Chứng minh rằng AB, MN, EF đồng quy tại I. Tính tỉ số: [tex]\frac{BI}{BA}[/tex]?
b. Mặt phẳng [tex](\alpha )[/tex] chia hình chóp thành hai phần. Tính thể tích của hai phần này.
Làm ơn giúp mình giải bài này được không ạ. Xin cảm ơn rất nhiều. Mình thật sự rất cần gấp
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Ta có $(SAB) \cap (\alpha) = MN$, $(\alpha) \cap (ABC) = EF$, $(ABC) \cap (SAB) = AB$ nên $MN, EF, AB$ đồng quy

Kẻ $BB' \parallel SA$ với $B' \in MI$ thì $$\dfrac{IB}{IA} = \dfrac{BB'}{AM} =\dfrac{BB'}{SM} \cdot \dfrac{SM}{AM} = \dfrac{BN}{SN} \cdot \dfrac{SM}{AM} = \dfrac14$$
Suy ra $\dfrac{BI}{BA} = \dfrac13$

b) Tỉ số thể tích chứ nhỉ?
$V_{S.MNC} = \dfrac2{27} V_{S.ABC}$
$V_{N.MEC} = \dfrac13 d(N, (MEC)) \cdot S_{MEC} = \dfrac13 \cdot \dfrac23 d(B,(SAC)) \cdot \dfrac13 S_{MAC} = \dfrac29 \cdot \dfrac13 \cdot d(B) \cdot \dfrac23 S_{SAC} = \dfrac4{27} V_{S.ABC}$
$V_{N.CEF} = \dfrac13 d(N, (CEF)) \cdot S_{CEF} = \dfrac13 \dfrac13 d(S, (ABC)) \cdot \dfrac29 S_{ABC} = \dfrac2{27} V_{S.ABC}$
Cộng lại suy ra $V_{SMNFCE} = \dfrac{8}{27} V_{S.ABC}$
Suy ra tỉ lệ thể tích hai phân là $\dfrac{8}{19}$...
 

lenguyenanhthi2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
8
4
21
23
Bình Định
Trường THPT số 1 An Nhơn
a) Ta có $(SAB) \cap (\alpha) = MN$, $(\alpha) \cap (ABC) = EF$, $(ABC) \cap (SAB) = AB$ nên $MN, EF, AB$ đồng quy

Kẻ $BB' \parallel SA$ với $B' \in MI$ thì $$\dfrac{IB}{IA} = \dfrac{BB'}{AM} =\dfrac{BB'}{SM} \cdot \dfrac{SM}{AM} = \dfrac{BN}{SN} \cdot \dfrac{SM}{AM} = \dfrac14$$
Suy ra $\dfrac{BI}{BA} = \dfrac13$

b) Tỉ số thể tích chứ nhỉ?
$V_{S.MNC} = \dfrac2{27} V_{S.ABC}$
$V_{N.MEC} = \dfrac13 d(N, (MEC)) \cdot S_{MEC} = \dfrac13 \cdot \dfrac23 d(B,(SAC)) \cdot \dfrac13 S_{MAC} = \dfrac29 \cdot \dfrac13 \cdot d(B) \cdot \dfrac23 S_{SAC} = \dfrac4{27} V_{S.ABC}$
$V_{N.CEF} = \dfrac13 d(N, (CEF)) \cdot S_{CEF} = \dfrac13 \dfrac13 d(S, (ABC)) \cdot \dfrac29 S_{ABC} = \dfrac2{27} V_{S.ABC}$
Cộng lại suy ra $V_{SMNFCE} = \dfrac{8}{27} V_{S.ABC}$
Suy ra tỉ lệ thể tích hai phân là $\dfrac{8}{19}$...

Cảm ơn bạn rất nhiều
 
Top Bottom