Tính thể tích khối đa diện

I

iexplore

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.gif
 
K

kemchua2303

Bạn tự vẽ hình ra nhé.
1. tacó: O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD của đáy hình thoi ABCD.=>BD vuông góc AC.
O là trung điêm BD, SB=SD=a =>SO là đường trung tuyến đồng thời là đường cao của tam giác cân SBD=>SO vuông BD
=>BD vuông (SAC) (đccm)
2. Kẻ OE//BC (E thuộc DC)
suyra OE là đường trung bìng tam giác BDC và OE=BC/2=a/2 ; EC=ED=a/2
Trong tam giác vuông OEC tính đc OC=a/(căn)2 =>AC=2OC
tam giác vuông DOC tính đc OD=a/(căn)2=>BD=2OD
=> diện tích ABCD: S=1/2 xBDxAC =a^2
tam giác vuông SOA, tính ra SO=(căn bậc 2 của) SA^2 - OA^2= (căn bậc 2 của) x^2- a^2/2 (1)
mà thể tích SABCD là như thế và bằng 1/3 x SO x diện tích ABCD
suy ra SO=1/(căn2)2 (2)
từ (1) và (2) cho chúng nó bằng nhau rồi rút x là ra đáp án, bạn tự giải nốt nhé, phù mệt quá rồi!
 
I

iexplore

Bạn tự vẽ hình ra nhé.
1. tacó: O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD của đáy hình thoi ABCD.=>BD vuông góc AC.
O là trung điêm BD, SB=SD=a =>SO là đường trung tuyến đồng thời là đường cao của tam giác cân SBD=>SO vuông BD
=>BD vuông (SAC) (đccm)
2. Kẻ OE//BC (E thuộc DC)
suyra OE là đường trung bìng tam giác BDC và OE=BC/2=a/2 ; EC=ED=a/2
Trong tam giác vuông OEC tính đc OC=a/(căn)2 =>AC=2OC
tam giác vuông DOC tính đc OD=a/(căn)2=>BD=2OD
=> diện tích ABCD: S=1/2 xBDxAC =a^2
tam giác vuông SOA, tính ra SO=(căn bậc 2 của) SA^2 - OA^2= (căn bậc 2 của) x^2- a^2/2 (1)
mà thể tích SABCD là như thế và bằng 1/3 x SO x diện tích ABCD
suy ra SO=1/(căn2)2 (2)
từ (1) và (2) cho chúng nó bằng nhau rồi rút x là ra đáp án, bạn tự giải nốt nhé, phù mệt quá rồi!

Tam giác OEC đâu có vuông. Hình như bạn nhầm điều kiện đáy là hình thoi với đáy là hình vuông thì phải.
 
K

kemchua2303

Ờ, hình như cũng có thiếu sót thì phải, nhưng mà thế này nhé:
E là trung điểm DC, SC=SD=a => SE vuông với DC
mà DC vuông với SO
suyra CD vuông với (SOE)
suyra CD vuông với OE
=> ....hix, bài vẫn đúng hả?May quá!
 
Top Bottom