Toán 12 Tính thể tích khối chóp

ptrinh2705

Học sinh
Thành viên
23 Tháng hai 2019
70
21
26
TP Hồ Chí Minh
THCS Đồng Khởi

Attachments

  • touchmaster_20211010-31607.jpeg
    touchmaster_20211010-31607.jpeg
    50.5 KB · Đọc: 21

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
mọi người giúp em hai câu này với ạ, em làm không ra :((
Bài 9:
Ảnh chụp Màn hình 2021-10-10 lúc 14.35.18.png

Đặt $AB=x \implies BD=x\sqrt2$ ($ABCD$ là hình vuông)

Vì $\triangle SBD$ là tam giác đều nên $SB=BD=x\sqrt2$

Xét $\triangle SAB $ vuông tại $A$ ta có

$SA^2+AB^2=SB^2$

thay số vào tìm được $x=a\sqrt3$

$\implies AB=a\sqrt3$

$V_{S.ABCD}=\dfrac{1}3\cdot SA.S_{ABCD}$


Bài 11
Ảnh chụp Màn hình 2021-10-10 lúc 14.44.30.png

Gọi $M$ là trung điểm $BC$

Xét $\triangle SAM $ kẻ $AK \perp SM$

$\implies \widehat{(SA;(SBC))}=\widehat{ASK}=\widehat{ASM}$

Ta có $\tan \widehat{ASM}=\dfrac{AM}{SA}$

Với $AM=\dfrac{a\sqrt3}{2}$ (Vì $ABC$ đều)

Đến đây em tìm $SA$ là ra thể tích nha


Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nhé em
 
Last edited:
Top Bottom