Toán 12 tính thể tích khối chóp

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi H là tâm đáy =>góc SAH = 60 =>SH=AH.tan60=a.căn6/2
Trong tam giác SAC, SM và SH là trung tuyến =>chúng cắt nhau tại trọng tâm G
Trong tam giác SBD, qua G kẻ đường thẳng song song BD =>đường này cắt SB tại E và cắt SD tại F
Do G là trọng tâm =>SG=2/3.SH
=>theo định lý talet, SF=2/3.SD và SE=2/3.SB
Áp dụng ct Simson:
V.SAEMF=V.SAEF+V.SMEF=1.2/3.2/3.1/2.V.SABCD+1/2.2/3.2/3.1/2V.SABCD=1/3V.SABCD=1/3.1/3.SH.AB.BC=a^3.căn6/18
 
Top Bottom