tính thể tích khối chóp

D

dien0709

cho hình chóp SABC, đáy ABC là tam giác vuông tại A, BC=2a.góc ABC=60 độ. gọi M là trung điểm BC. SA=SC=SM=a căn 5 . tính V (SABC), và khoảng cách SC và AB



$SA=SC=SM\to$ chân đ.cao SH xuống đáy là tâm đ.tr ngoại tiếp tg cân AMC

$\widehat{AMH}=60^o\to AMH $ đều $\to HM=AM=1/2.BC=a\to SH=2a$

$AB=a , AC=2a\to V=...$

Tính d(AB;SC)

Kẽ hcn ABDC $\to d(AB;SC)=d(A;SDC)=2d(H;SDC)$

Kẽ $HK\perp DC , HI\perp SK\to HI=d(H;SDC)$ có $HK=AC/2=a$

$\to HI^2=\dfrac{SH^2.HK^2}{SH^2+HK^2}=...$
 
Top Bottom