Tính thể tích khối chóp

C

crazyegg123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABC có đáy là tam giác ABC đều cạnh a, SA=a[tex]\sqrt{3}[/tex] và SA vuông góc mp (ABC). Gọi H, I lần lượt là trực tâm của các tam giác ABC và SBC
a) Cm: IH vuông góc với (SBC)
b) Tính thể tích khối chóp IHBC theo a
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

$\text{ta có} \\
\text{gọi K là trung điểm BC, do } \Delta ABC \text{đều nên } AK \bot BC (1) \\
SA \bot (ABC) \rightarrow SA \bot BC (2) \\
(1),(2) \rightarrow BC \bot (SAK) \rightarrow BC \bot IH \\$
$\overrightarrow _{IH}. \overrightarrow _{SC} =(\overrightarrow_{IB}+\overrightarrow_{BH}).\overrightarrow_{SC} \\$
$=\overrightarrow_{IB}. \overrightarrow_{SC}+\overrightarrow_{BH}. \overrightarrow_{SC}=0 \\
\rightarrow IH \bot SC \rightarrow \text{(cmx)}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom