Tính thể tích khối chóp

A

anhemilye

Z

zebra_1992

gọi I là tđ của AB
=> SI vuông với AB
gọi K là tđ của CD
vì AB vuông với SI và IK
=> (ABCD) vuông với (SIK)
kẻ SH vuông với IK
xét tam giác SCD vuông tại S có K là tđ của CD
=> SK=CD/2=a/2
SI=a căn3/2
IK=a
áp dụng định lí đảo pytago
=> tam giác SIK vuông tại S
áp dụng hệ thức lượng từ đó tính được SH
SH chính là đường cao cần tìm
từ đó tính được thể tích
 
Z

zebra_1992

vì BM vuông với SA và SH
=> BM vuông với AH
dễ c/m được MD=CD=a
=> tính được AM
 
Top Bottom