Toán 12 Tính thể tích khối chóp cơ bản

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho hình chóp đều S.ABC có AB=a
Góc giữa (SBC) và (ABC) bằng 30°
Tính thể tích khối chóp

Mn giải chi tiết giúp e vs ạ , e cảm ơn
upload_2021-6-25_9-59-30.png
- Tính diện tích đáy khối chóp là tam giác đều ABC:
+ Đường cao tam giác đều: [tex]CM=AN = \sqrt{a^2-\frac{a^2}{4}}=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
+ Diện tích tam giác ABC: [tex]S=\frac{1}{2}.a.\frac{a\sqrt{3}}{2}=a^2.\frac{\sqrt{3}}{4}[/tex]
- Tính đường cao khối chóp:
+ ABC là tam giác đều => CM,AN là đường cao đồng thời là trung tuyến, H cũng là trọng tâm, AH = CH
+ CH = AH = [tex]\frac{2}{3}CM=....[/tex]
+ HN = AN - AH=...
+ SH = HN.tan30 (do tam giác SHN vuông tại S)
- Thể tích chóp: V = 1/3 . S.SH = .....
 
Top Bottom