Tính thể tích hình chóp

P

pk_ngocanh

bạn chiếu trục nhé
trong mp tọa độ Oxyz chọn O(0;0;0)
trục Oz là SO
trục Ox là OA
trục Oy là OB
các điểm bạn tự chọn theo đó
điểm S đặt ẩn roi` biểu diễn cug dc
 
T

thuyluvkem

chọn trục rồi làm tiếp thế nào hả bạn?
Mình đã thử nhưng k biết làm thế nào nữa :-S
 
N

no.one

Cho Hình chóp SABCD đáy hình vuông cạnh a tâm O. SO vuông góc với đáy. M,N là trung điểm SA,BC.
a.Tính góc giữa MN và đáy
b. Tính thể tích MABCD biết [TEX]MN= \frac{a\sqrt{10}}{2}[/TEX]
a) Trong (SAC) kẻ MI [TEX]// SO , MI \cap AC = I[/TEX]
\Rightarrow[TEX]MI \bot (ABCD)[/TEX]
\RightarrowI là hình chiếu của M lên (ABCD)
\Rightarrow[TEX]\widehat{MN, (ABCD)}=\widehat{MNI}[/TEX]
[TEX]IN=\sqrt{OI^2+ON^2-2ON.OI.cos{\widehat{ION}}}=\frac{\sqrt{7}a}{4}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]cos{\widehat{MNI}}=\frac{IN}{MN}=\frac{2\sqrt{7}}{\sqrt{10}}[/TEX]
b) MI=[TEX]\sqrt{MN^2-IN^2}=\frac{\sqrt{33}}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}.MI.S_{ABCD}=\frac{a^3.\sqrt{33}}{12}[/TEX]
 
N

no.one

Tớ post 1 bài nha .........Sẵn tiện cho tớ đáp án..check thử
CHo hchop SABC có SA = 3a ,SA vuông góc với mp ABC góc ABC = 120 độ , BC= BA = 2a
TÍnh khoảng cách từ A đến SBC

Gọi J là trung điểm của AC \Rightarrow[TEX]BJ \bot AC \Rightarrow BJ=2a.cos60=a[/TEX]

[TEX]AC=2AJ=2a.\sqrt{3}[/TEX]

Trong mp(ABC) kẻ [TEX]AI \bot BC =I[/TEX]

\Rightarrow[TEX]AI =a.\sqrt{3}[/TEX]

Trong mp (SAI) kẻ AH [TEX]\bot SI =H[/TEX]

\Rightarrow[TEX]AH \bot (SBC)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]d_{A,(SBC)}=AH[/TEX]

[TEX]\frac{1}{AH^2}=\frac{1}{SA^2}+\frac{1}{AI^2}[/TEX]
 
Top Bottom