TÍnh thể tích hình chóp! giúp dùm

B

buichianh18896

CHo hình chóp tứ giác đều S.ABCD. Mặt phẳng (P) qua A vuông góc với SC cắt SB,SC,SD tại B', C', D'. Biết rằng AB=a, SB'/SB=2/3
Tính tỉ số thể tích của SAB'C'D' và SABCD. tính thể tích SAB'C'D'

vwchgb

$\begin{array}{l}
CM:BD \bot SC\\
mf\_qua\_A \cap (SBC) \bot SC\\
mf\_qua\_A \cap (SBC) = B'D'\\
\Rightarrow BD//B'D'\\
B'D' \cap SH = K\\
\Rightarrow \frac{{SB'}}{{SB}} = \frac{{SD'}}{{SD}} = \frac{{SK}}{{SH}} = \frac{2}{3}\\
\Rightarrow K\_la`\_tro.ng\_ta^m\_\Delta SAC\\
\Rightarrow C'\_la`\_TD\_of\_SC
\end{array}$
sử dụng phương pháp tỉ lệ thể tích cho tam diện
có ${V_{SAB'C'D' = }}{V_{SAB'C'}} + {V_{AC'D'}}$
$\begin{array}{l}
\frac{{{V_{SAB'C'}}}}{{{V_{SABC}}}} = \frac{{SB'.SC'}}{{SB.SC}} = \\
\frac{{{V_{SAC'D'}}}}{{{V_{SACD}}}} = \frac{{SC'.SD'}}{{SC.SD}} = \\
\Rightarrow \frac{{{V_{SAB'C'D'}}}}{{{V_{SABCD}}}} =
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
tỉ số là 1/3 nhé bạn
tiếp tục tính thể tích của hình chóp ra ( hình chóp tứ giác đều có các cạnh bằng a và các mặt bên là tam giác đều) rồi dúng tỉ số 1/3 để tính V của SAB'C'D'
 

Tấn Duy

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
4
0
1
24
Đà Nẵng
tỉ số là 1/3 nhé bạn
tiếp tục tính thể tích của hình chóp ra ( hình chóp tứ giác đều có các cạnh bằng a và các mặt bên là tam giác đều) rồi dúng tỉ số 1/3 để tính V của SAB'C'D'
bạn có thể giải thích hộ mình sao c' lại là trung điểm sc ko chưa hiểu lắm
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
ta xét tam giác SBD có SB'/SB=2/3 tương tự SD"'/SD=2/3 nên B'D' cắt SO tại I . I là trọng tâm tam giác SBD suy ra SI/SO=2/3
trong tam giác SAC có AI cắt SC tại C'
mà SI/SO=2/3 suy ra I là trọng tâm SAC nên C' là trung điểm SC


chú thích O là giao điểm của AC và BD
I là giao điểm của SO với mp hoặc với B'D'
 
Top Bottom