Vật lí 11 Tính thể tích dầu V mà học sinh phải dùng

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh dự định chế tạo một tụ điện có điện dung C=1 nanoF dùng điện môi dầu ở hiệu điện thế U=4000V. Dầu được dùng là loại dầu có hằng số điện môi=5 và bị đánh thủng ở cường độ điện trường E=15MV/m. Để an toàn điện trường khi thiết kế chỉ bằng 0,8 giá trị đánh thủng. Tính thể tích dầu V mà học sinh nói trên phải dùng.

Bài này giải ntn vậy ạ? V có ct liên hệ đến các đại lượng kia ntn vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Hằng số [imath]\varepsilon _0=\frac{1}{k.4\pi}[/imath]
[imath]C=\frac{\varepsilon _0.\varepsilon .S}{d}[/imath] (1)
[imath]U=0,8E.d[/imath] (2)
Từ (1) và (2) giải hpt tìm d và S
Thể tích dầu cần phải dùng: [imath]V=S.d[/imath]

Tham khảo thêm tại: [Chuyên đề] Điện tích điện trường
 

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
manhpropro99@gmail.comLà hằng số điện, từ thực nghiệm người ta tìm được nó, giống như 1 thí nghiệm người ta tính được sai số của thí nghiệm đó và người ta sẽ lấy 1 hằng số nào đó để bù vào cho đúng với số liệu tính trên lý thuyết
Thường thì công thức tính điện dung của tụ điện người ta viết là: [imath]C=\frac{\varepsilon S}{k4\pi d}[/imath] và ta có thể hiểu [imath]\frac{1}{k.4\pi}[/imath] là hằng số điện [imath]\varepsilon _0[/imath]
 
Top Bottom