Toán 12 Tính thể tích đa diện.

pthuyduong500

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2021
1
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho khối chóp đều S. ABC có cạnh bên bằng a và các mặt bên hợp với đáy bằng 1 góc 45 độ. Tính thể tích của khối chóp S. ABC theo ạ.
Câu 2. Cho hình chóp đều S. ABCD có cạnh đáy 2a, mặt bên tạo với đáy 1 góc 60 độ. Tính thể tích V của khối chóp S. ABCD.
Câu 3. Cho hình chóp S. ABCD có ABCD là hình chữ nhật, AB=a, AD=2a, SA=SB=SC=2a. Tính thể thế khối chóp V của khối chóp S. ABCD
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Câu 1. Cho khối chóp đều S. ABC có cạnh bên bằng a và các mặt bên hợp với đáy bằng 1 góc 45 độ. Tính thể tích của khối chóp S. ABC theo ạ.
Câu 2. Cho hình chóp đều S. ABCD có cạnh đáy 2a, mặt bên tạo với đáy 1 góc 60 độ. Tính thể tích V của khối chóp S. ABCD.
Câu 3. Cho hình chóp S. ABCD có ABCD là hình chữ nhật, AB=a, AD=2a, SA=SB=SC=2a. Tính thể thế khối chóp V của khối chóp S. ABCD

Câu 1:
e.png
Đặt $AB=x$
Vì $S.ABC$ là hình chóp đều nên chân đường cao là tâm của đáy
Góc giữa mặt bên và đáy là $\widehat{SEH}$
Xét $\triangle SHE$ vuông tại $H$ có $\widehat{SEH}=45 ^\circ$
$SH=HE= \dfrac{x\sqrt3}{6}$

$AH= \dfrac{x\sqrt3}{3}$

Xét tam giác vuông $SAH$

ta có: $SH^2+AH^2=SA^2$

$\iff \left(\dfrac{x\sqrt3}{6}\right)^2+ \left(\dfrac{x\sqrt3}{3}\right)^2=a^2$

$\implies x=\dfrac{6a}{\sqrt{15}}$

$V=\dfrac{1}3 \cdot SH \cdot S_{ABC}=\dfrac{a^3 \sqrt{15}}{25}$

Bài 2:

Chóp tứ giác đều có đáy là hình vuông, chân đường cao là tâm đáy
Không có tiêu đề 2.png

Góc giữa mặt bên và đáy là $\widehat{SGH}$
có $HG=a$
Tính được SH

$V_{SABCD}=\dfrac{1}3 \cdot SH \cdot S_{ABCD}$


Chị hỗ trợ em 2 câu trước nha, em xem thêm nội quy của box Toán tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nha, chúc em có trải nghiệm tốt ở diễn đàn

https://diendan.hocmai.vn/threads/thong-bao-noi-quy-box-toan-hmf.837036/
 
  • Like
Reactions: Hưng Gia...

g.nguyen9173

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2021
56
34
36
28
Tây Ninh
câu 3: gọi I là trung điểm BC. tam giác SBC cân tại S, tính được $SI=a\sqrt3$. tam giác ICD vuông cân tại C nên tính được $ID=a\sqrt2$. tam giác SID vuông tại I, tính được $SD=a\sqrt5$. tam giác SCD vuông tại C do $SC^2+CD^2=SD^2$. IC là hình chiếu của SC lên (ABCD) nên SI là đường cao. Ta có:

$$V = \frac{1}{3}.a\sqrt 3 .a.2a = \frac{{2{a^3}\sqrt 3 }}{3}$$
 
Top Bottom