V
vuongtu1326
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
mong các bạn giải thích giúp mình mấy chỗ màu đỏ đấy nhé,thông cảm vì mình không biết đánh công thức ,cảm ơn các bạn!
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a, góc BAD = 60độ , SA
vuông góc mặt phẳng (ABCD), SA = a. Gọi C' là trung điểm của SC. Mặt phẳng (P) đi
qua AC' và song với BD, cắt các cạnh SB, SD của hình chóp lần lượt tại B', D'. Tính
thể tích của khối chóp S.AB'C' D' .
bài giải:
Ta có: tam giác SAC vuông tại A => SC =cb2( SA^2 + AC^2 ) = 2a
=> AC' =SC/2
= > tam giác SAC' đều
Vì (P) chứa AC' và (P) // BD => B'D' // BD. Gọi O là tâm hình thoi ABCD và I là giao
điểm của AC' và B'D' => I là trọng tâm của tam giác SBD. Do đó: B'D' = 2BD/3 =2a/3 .
Mặt khác, BD vuông góc với (SAC) =>D'B' vuông góc với (SAC)=> B'D' vuông góc với AC'
Do đó: diện tích(AB'C'D') =AC' . B'D' /2 = (a^2)/3 .
Đường cao h của khối chóp S.AB'C'D' chính là đường cao của tam giác đều SAC'
=> h = a*cb2(3) /2
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a, góc BAD = 60độ , SA
vuông góc mặt phẳng (ABCD), SA = a. Gọi C' là trung điểm của SC. Mặt phẳng (P) đi
qua AC' và song với BD, cắt các cạnh SB, SD của hình chóp lần lượt tại B', D'. Tính
thể tích của khối chóp S.AB'C' D' .
bài giải:
Ta có: tam giác SAC vuông tại A => SC =cb2( SA^2 + AC^2 ) = 2a
=> AC' =SC/2
= > tam giác SAC' đều
Vì (P) chứa AC' và (P) // BD => B'D' // BD. Gọi O là tâm hình thoi ABCD và I là giao
điểm của AC' và B'D' => I là trọng tâm của tam giác SBD. Do đó: B'D' = 2BD/3 =2a/3 .
Mặt khác, BD vuông góc với (SAC) =>D'B' vuông góc với (SAC)=> B'D' vuông góc với AC'
Do đó: diện tích(AB'C'D') =AC' . B'D' /2 = (a^2)/3 .
Đường cao h của khối chóp S.AB'C'D' chính là đường cao của tam giác đều SAC'
=> h = a*cb2(3) /2