Tính thể tích chất khí<= help me!

N

ngoisaotim

A

arxenlupin

ngoisaotim said:
Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.
cái công thức trên là dựa vào công thức pv = nrT trong đó p, v, T chắc ai cũng biết
r là hằng số hình như là 22,4 / 273 thì phải, còn n thì là số mol chất
đối với 1 lượng khí nhất định thì n và r luôn ko đổi từ đó ta đựoc công thức của hoà ở trên đó
lưu ý ở đây là T đo bởi nhiệt giai kenvin nên khi làm phải đổi từ nhiệt độ t của celcius sang T theo công thức T = t + 273
có gì đâu
 
N

ngoisaotim

arxenlupin said:
ngoisaotim said:
Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.
cái công thức trên là dựa vào công thức pv = nrt trong đó p, v, t chắc ai cũng biết
r là hằng số hình như là 22,4 / 273 thì phải, còn n thì là số mol chất
đối với 1 lượng khí nhất định thì n và r luôn ko đổi từ đó ta đựoc công thức của hoà ở trên đó
có gì đâu
Nhưng... là sao???? Mình hok hỉu gì cả! Hix... thực sự mình hok bít gì cả! P, V, T là cái gì???????? :(( :(( :(( :(( :((
 
A

arxenlupin

ngoisaotim said:
arxenlupin said:
ngoisaotim said:
Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.
cái công thức trên là dựa vào công thức pv = nrt trong đó p, v, t chắc ai cũng biết
r là hằng số hình như là 22,4 / 273 thì phải, còn n thì là số mol chất
đối với 1 lượng khí nhất định thì n và r luôn ko đổi từ đó ta đựoc công thức của hoà ở trên đó
có gì đâu
Nhưng... là sao???? Mình hok hỉu gì cả! Hix... thực sự mình hok bít gì cả! P, V, T là cái gì???????? :(( :(( :(( :(( :((
ôi trời ơi
thế này nhé
đơn giản lắm
p, v, T lần lượt là áp suất, thể tích và nhiệt độ của 1 lượng khí ở 1 thời điểm nào đó
po, vo, To cũng thế nhưng ở thời điểm khác
và ở 2 thời điểm khác nhau của cùng 1 lượng khí thì ta có công thức liên hệ trên
đó
dễ thế cơ mà
 
N

nguyenanhtuan1110

ngoisaotim said:
Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.

Dùng công thức PV=nRT
Trong đó
P là áp suất
V là thể tích
n là số mol
T là nhiệt độ (độ K nhé)
R là hằng số khí , R=0.082 nếu P tính theo atm
 
R

rayno

ngoisaotim said:
arxenlupin said:
ngoisaotim said:
Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.
cái công thức trên là dựa vào công thức pv = nrt trong đó p, v, t chắc ai cũng biết
r là hằng số hình như là 22,4 / 273 thì phải, còn n thì là số mol chất
đối với 1 lượng khí nhất định thì n và r luôn ko đổi từ đó ta đựoc công thức của hoà ở trên đó
có gì đâu
Nhưng... là sao???? Mình hok hỉu gì cả! Hix... thực sự mình hok bít gì cả! P, V, T là cái gì???????? :(( :(( :(( :(( :((
Mình dốt Lý y như bạn...:D
 
A

arxenlupin

r = 22.4 / 273 thì tính sẽ chính xác hơn và nó dễ nhớ hơn đúng ko đồng chí nguyenanhtuan1110
 
T

think_of_you

Cái đó như bạn trước nói đúng roài! Sử dụng đúng Ct là OK thui mà! :D
 
S

saobanglanhgia

nguyenanhtuan1110 said:
arxenlupin said:
r = 22.4 / 273 thì tính sẽ chính xác hơn và nó dễ nhớ hơn đúng ko đồng chí nguyenanhtuan1110
Còn tùy áp suất tính theo đơn vị j` nữa. Nhưng thường là atm nên nhớ như vậy cũng đc.

:D đúng quá rùi, còn được gì nữa. cái số 0,08205 chả là từ 22,4/273 mà ra còn gì.
Mún tìm R, đơn giản là thay điều kiện tiêu chuẩn vào (273K, 1atm, 1 mol, 22,4l) từ đó dễ dàng có R=22,4/273
 
D

dadaohocbai

CHả hiểu đứa bạn cậu nó làm trò gì:CT về số mol đã có ròi còn gì:pV/rT(NGhĩ cái kia chỉ tổ mệt óc)
 
C

cocochanel

cái đó gọi là phương trình trạng thái mendelep_claperson
bạn NST nhớ là công thức chung :
n=(PV)/(RT)
nếu P(áp suất): atm
V(thể tích)(l) thj R=22,4/273=0,082
t ở độ K tức nếu cho nhiệt độ là 12 độ thj t ở đêy bạn phải cộng thêm 273 vào-->(12+273)
nếu P:mmHg
V(ml) thì R= 22400*760/273=62360
nhớ nhé
 
P

phanhuuduy90

bạn ah :
n=PV/RT
ví dụ chất 1 có n1=p1.V1/RT
chất 2 có n2=p2v2/RT
nếu đề nói , chất 1, chất 2 cùng áp suất , nhiệt độ thì n1/n2=V1/V2(hay tỉ lêk thể tích = tỉ lệ số mol)
(công thức qen thuộc)
nếu đề cho cái gì , thì thế vào công thức là ra ha
 
K

kid_124

ví dụ một chất khí bay hơi ở 600mm hg,127 độ c chiếm thể tích 8,32 thì n bằng bao nhiêu?
 
B

boy_depzai_92

t= 273+t(dộ C)
Cứ thế tay vào bạn àk. Cúc bạn học tốt. kái đó dễ mừ :)
 
L

linh030294

Nếu ở đktc thì đỡ rùi, nhưng... nếu nó cho ở một điều kiện khác thì phải làm sao ạ?
Bạn em bảo dùng công thức (P.V)/T = (Po.Vo)/To, nhưng em ko hiểu cái này cho lắm, ai giải thích giùm.

(*) Cái này học năm lớp 10 trong sgk 10 (Vật lí) :)
 
Top Bottom