Vật lí 10 Tính thế năng đàn hồi

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Đề không rõ ràng, nếu có đề đầy đủ bạn đăng lên giúp mình
Đề thầy mình chỉ cho cái hình vẽ thôi rồi bảo tính . Chứ cũng không có lời đề bài gì cả . Mình mới sửa lại cái đề , bạn xem giúp mình với
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đề thầy mình chỉ cho cái hình vẽ thôi rồi bảo tính . Chứ cũng không có lời đề bài gì cả . Mình mới sửa lại cái đề , bạn xem giúp mình với
Theo mình tạm hiểu là 1 lò xo, treo 1 vật lên, lò xo bị dãn 1 đoạn x0, sau khi lò xo cân bằng, kéo vật xuống một đoạn x
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng O
Thế năng đàn hồi của lò xo tại M: Wt1=[tex]0,5k[x0-(-x)]^{2}=0,5kx0^{2}+k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Mà tại vị trí cân bằng: WtO=0,5.k.[tex]x0^{2}[/tex]=0
=> Wt1=[tex]k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Thế năng trọng trường của lò xo tại M: Wt2=[TEX]-m.g.x[/TEX]
Tại vị trí cân bằng O: P-Fđh=0 => m.g=k.x0
Vậy thế năng của lò xo tại M là: WtM=Wt1+Wt2=[tex]k.x0.x+0,5kx^{2}-m.g.x=0,5kx^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: anbinhf and hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Theo mình tạm hiểu là 1 lò xo, treo 1 vật lên, lò xo bị dãn 1 đoạn x0, sau khi lò xo cân bằng, kéo vật xuống một đoạn x
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng O
Thế năng đàn hồi của lò xo tại M: Wt1=[tex]0,5k[x0-(-x)]^{2}=0,5kx0^{2}+k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Mà tại vị trí cân bằng: WtO=0,5.k.[tex]x0^{2}[/tex]=0
=> Wt1=[tex]k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Thế năng trọng trường của lò xo tại M: Wt2=[TEX]-m.g.x[/TEX]
Tại vị trí cân bằng O: P-Fđh=0 => m.g=k.x0
Vậy thế năng của lò xo tại M là: WtM=Wt1+Wt2=[tex]k.x0.x+0,5kx^{2}-m.g.x=0,5kx^{2}[/tex]
Cho mình hỏi xíu là tại sao tại vị trí cân = O thế năng trọng trường của lò xo lại là : P-Fđh = 0 vậy?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cho mình hỏi xíu là tại sao tại vị trí cân = O thế năng trọng trường của lò xo lại là : P-Fđh = 0 vậy?
Khi cân bằng các lực tác dụng lên vật sẽ triệt tiêu nhau, ở đây có trọng lực và lực đàn hồi, lực đàn hồi ngược hướng vs trọng lực và cùng độ lớn nên 2 lực này triệt tiêu nhau
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom