Vật lí 12 Tính tgian lx nén

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
Tần số góc: [imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m+M}}=4 \ rad/s[/imath]
Tại vị trí cân bằng, độ biến dạng lò xo là:
[imath]\Delta l . k = \mu mg \Rightarrow \Delta l =\dfrac{1}{120}m[/imath]
Vì khi cân bằng, [imath]\overrightarrow{F_{ms}} +\overrightarrow{F_{dh}} = 0[/imath] tức là hai lực này cùng phương nhưng ngược chiều vậy lò xo tại vị trí cân bằng đang giãn một đoạn [imath]\Delta l[/imath]
Chọn chiều dương sang phải, gốc [imath]O[/imath] tại vị trí cân bằng.
Biên độ: [imath]A=\sqrt{x^2+\dfrac{v^2}{\omega ^2}} = \sqrt{(-\dfrac{1}{120})^2+\dfrac{0,2^2}{4^2}} \approx 0,05m[/imath]
Từ hình vẽ, tìm được [imath]\alpha \approx 1,4 \ rad[/imath]
Thời gian khi xe bắt đầu chạm lò xo đến khi lò xo nén cực đại chính là thời gian đi từ li độ [imath]-\dfrac{1}{120}m[/imath] đến biên âm, tương ứng góc quét là [imath]\alpha[/imath]
Thời gian: [imath]t=\dfrac{\alpha}{\omega}=0,35s[/imath]
1663385449983.png

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
21
Nghệ An
Tần số góc: [imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m+M}}=4 \ rad/s[/imath]
Tại vị trí cân bằng, độ biến dạng lò xo là:
[imath]\Delta l . k = \mu mg \Rightarrow \Delta l =\dfrac{1}{120}m[/imath]
Vì khi cân bằng, [imath]\overrightarrow{F_{ms}} +\overrightarrow{F_{dh}} = 0[/imath] tức là hai lực này cùng phương nhưng ngược chiều vậy lò xo tại vị trí cân bằng đang giãn một đoạn [imath]\Delta l[/imath]
Chọn chiều dương sang phải, gốc [imath]O[/imath] tại vị trí cân bằng.
Biên độ: [imath]A=\sqrt{x^2+\dfrac{v^2}{\omega ^2}} = \sqrt{(-\dfrac{1}{120})^2+\dfrac{0,2^2}{4^2}} \approx 0,05m[/imath]
Từ hình vẽ, tìm được [imath]\alpha \approx 1,4 \ rad[/imath]
Thời gian khi xe bắt đầu chạm lò xo đến khi lò xo nén cực đại chính là thời gian đi từ li độ [imath]-\dfrac{1}{120}m[/imath] đến biên âm, tương ứng góc quét là [imath]\alpha[/imath]
Thời gian: [imath]t=\dfrac{\alpha}{\omega}=0,35s[/imath]
View attachment 217977

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
Hoàng Long AZlàm sao biết đc m ko trượt trên M vậy
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
làm sao biết đc m ko trượt trên M vậy
leduymanh2005[imath]m[/imath] có trượt trên [imath]M[/imath] mà bạn, thế nên mới có [imath]F_{ms}[/imath] đấy
[imath]F_{ms}[/imath] đấy là do [imath]m[/imath] trượt lên [imath]M[/imath] có ma sát, còn [imath]F_{đh}[/imath] là lò xo tác dụng lên [imath]M[/imath]
 
Top Bottom