Toán 9 Tính [tex]x^3+y^3[/tex]

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chắc ý bạn ấy là tích 2 số đó bằng 5.
Ta có: [tex](x-\sqrt{x^2}+5)(y-\sqrt{y^2+5})=5\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-\sqrt{x^2+5}=\frac{5}{y-\sqrt{y^2+5}}=-y-\sqrt{y^2+5}\\ y-\sqrt{y^2+5}=\frac{5}{x-\sqrt{x^2+5}}=-x-\sqrt{x^2+5} \end{matrix}\right.\Rightarrow x+y-(\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5})=-x-y-(\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5})\Rightarrow x+y=-x-y\Rightarrow 2(x+y)=0\Rightarrow x+y=0\Rightarrow x^3+y^3=0[/tex]
 
Top Bottom