Toán 9 Tính[tex]S=\frac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+...+\frac{1}{100\sqrt{99}-99\sqrt{100}}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Tính [tex]S=\frac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+\frac{1}{4\sqrt{3}+3\sqrt{4}}+...+\frac{1}{100\sqrt{99}-99\sqrt{100}}[/tex]
:Tonton18
Ta có: $\frac{1}{(k+1).\sqrt{k}+k.\sqrt{k+1}} = \frac{1}{\sqrt{k(k+1)}.(\sqrt{k+1}+\sqrt{k})} = \frac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{\sqrt{k(k+1)}} = \frac{1}{\sqrt{k}} - \frac{1}{\sqrt{k+1}}$ ($k \in N^*$)
=> $S=....=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+.....+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}} = 1-\frac{1}{10}= \frac{9}{10}$
 
Top Bottom