Toán 8 Tính : [tex](\frac{y}{a})^3[/tex]

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
101
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
cho x, y nguyên dương thỏa mãn :
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x+y}[/tex]

Tính : [tex](\frac{y}{a})^3[/tex]
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x+y}[/tex]
[tex]\frac{x}{xy}+\frac{y}{xy}=\frac{1}{x+y}[/tex]
[tex]\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{x+y}[/tex]
[tex]\frac{x+y}{x}=\frac{y}{x+y}[/tex] ( với x,y nguyên dương thì điều này không xảy ra)
Mình nghĩ là sai đề!
 

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
101
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Biến đổi tương đương:[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x+y}\Leftrightarrow (x+y)^2=xy\Leftrightarrow x^2+xy+y^2=0\Leftrightarrow (\frac{y}{x})^2+\frac{y}{x}+1=0\Leftrightarrow (\frac{y}{x}-1)((\frac{y}{x})^2+\frac{y}{x}+1)=0\Rightarrow (\frac{y}{x})^3=1[/tex]
* Cái này thuộc về tập số phức, hơi trừu tượng 1 chút....
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Biến đổi tương đương:[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x+y}\Leftrightarrow (x+y)^2=xy\Leftrightarrow x^2+xy+y^2=0\Leftrightarrow (\frac{y}{x})^2+\frac{y}{x}+1=0\Leftrightarrow (\frac{y}{x}-1)((\frac{y}{x})^2+\frac{y}{x}+1)=0\Rightarrow (\frac{y}{x})^3=1[/tex]
* Cái này thuộc về tập số phức, hơi trừu tượng 1 chút....
Mình không hiểu lắm, [tex](\frac{y}{x})^2+\frac{y}{x}+1=0[/tex] thì vô lí rồi, sao lại tự nhiên nhân thêm [tex]\frac{y}{x} - 1[/tex] thế ?
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom