Toán 9 Tính tan a biết sin a = 3/5

Nguyễn T.T Vy

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng năm 2019
114
590
81
20
Quảng Nam
THCS Phan Châu Trinh
Cho sin a=3/5 (0 độ <a <90 độ ) tính tan a .mn giúp e vs e cảm ơn
Gọi tam giác là ABC vuông tại A có [tex]\angle B = \alpha[/tex]
Ta có [tex]sin \alpha = \frac{3}{5}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{AC}{BC} = \frac{3}{5}[/tex] [tex]\rightarrow AC = \frac{3}{5}BC[/tex]
Áp dụng định lý Py-ta-go [tex]\rightarrow AB = \frac{4}{5}BC[/tex]
Vậy [tex]tan \alpha = \frac{AC}{AB}= \frac{3/5BC}{4/5BC}=\frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
Ta có công thức sau: [tex]Sin^{2}A+Cos^{2}A=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Cos^{2}A=1-(\frac{3}{5})^{2}=1-\frac{9}{25}=\frac{16}{25}[/tex]
[tex]\Rightarrow CosA=\frac{4}{5}[/tex]
Vậy [tex]tanA=\frac{\frac{3}{5}}{\frac{4}{5}}=\frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi tam giác là ABC vuông tại A có [tex]\angle B = \alpha[/tex]
Ta có [tex]sin \alpha = \frac{3}{5}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{AC}{BC} = \frac{3}{5}[/tex] [tex]\rightarrow AC = \frac{3}{5}BC[/tex]
Áp dụng định lý Py-ta-go [tex]\rightarrow AB = \frac{4}{5}BC[/tex]
Vậy [tex]tan \alpha = \frac{AC}{AB}= \frac{3/5BC}{4/5BC}=\frac{3}{4}[/tex]
Theo mình thì không nên làm theo cách này, bởi vì đôi khi tính được AC hơi lẻ nên số liệu tính sẽ không chính xác mấy....
P/s: Mình không nói bài bạn sai đâu, chỉ là gớp ý thôi...
 
  • Like
Reactions: Nguyễn T.T Vy
Top Bottom