Vật lí 10 Tính sức căng của sợi dây

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_20200523_150002.JPG
Một thanh AB đồng chất đồng đều có khối lượng m =10 kg, chiều dài AB = 2 m. Đầu A gắn vào trần nhà( nằm ngang) bằng một bản lề, đầu B treo bởi sợi dây BC theo phương thẳng đứng. Góc tạo giữa thanh và trần nhà a=30°. Lấy g =10m/s2
1)tính sức căng của sợi dây
2 )tính sức căng của sợi dây khi tác dụng lên đầu B của thanh một lực F = 50 N theo phương ngang hướng sang trái
 
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 156343
Một thanh AB đồng chất đồng đều có khối lượng m =10 kg, chiều dài AB = 2 m. Đầu A gắn vào trần nhà( nằm ngang) bằng một bản lề, đầu B treo bởi sợi dây BC theo phương thẳng đứng. Góc tạo giữa thanh và trần nhà a=30°. Lấy g =10m/s2
1)tính sức căng của sợi dây
2 )tính sức căng của sợi dây khi tác dụng lên đầu B của thanh một lực F = 50 N theo phương ngang hướng sang trái
1) Vì thanh cân bằng nên chọn trục quay tại A:
mg*[tex]\frac{l}{2}[/tex]*cosa = T*l*cosa
=> T=...
2) Tương tự, xét trục quay tại A:
mg*[tex]\frac{l}{2}[/tex]*cosa + F*l*sina = T'*l*cosa
=> T'=...
 
Top Bottom