Vật lí 11 tính suất điện động thực hành

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mn giúp mik giải chi tiết câu này vs
leduymanh2005a/ Theo mình có 2 lí do
+, Chim chỉ đậu trên 1 đường dây thế nên làm sao có thể tạo thành mạch kín để dòng điện qua nó được đúng không nào
+, Có thể chim có điện trở suất cao nên điện trở của nó cao dẫn đến dòng điện không qua chim
b/
Bố trí mạch như hình dưới

1659542610878.png
+, Mắc Ampe kế vào vị trí (1) trên hình
Đóng K1, K2 đo được số chỉ ampe kế là I1
Định luật Ôm cho đoạn mạch: [imath]Uab=I1.Ro[/imath]
+, Mắc ampe kế vào vị trí (2) trên hình:
Đóng K1,K2 đo được số chỉ ampe kế là I2
Định luật Ôm cho đoạn mạch: [imath]Uab=I2.Rx=>Rx=\dfrac{Uab}{I2}[/imath]

Cường độ dòng điện I trong mạch chính: [imath]I=I1+I2[/imath]
Mặt khác, định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn: [math]Uab=E-I.r (1)[/math]Lại có: [imath]I=\dfrac{E}{r+Rtđ}=\dfrac{E}{r+\dfrac{Ro.Rx}{Ro+Rx}} (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình (1),(2) tìm được E,r

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Tổng hợp công thức vật lí 11
 
Last edited:
  • Wow
Reactions: tama.05

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
a/ Theo mình có 2 lí do
+, Chim chỉ đậu trên 1 đường dây thế nên làm sao có thể tạo thành mạch kín để dòng điện qua nó được đúng không nào
+, Có thể chim có điện trở suất cao nên điện trở của nó cao dẫn đến dòng điện không qua chim
b/
Bố trí mạch như hình dưới

View attachment 214256
+, Mắc Ampe kế vào vị trí (1) trên hình
Đóng K1, K2 đo được số chỉ ampe kế là I1
Định luật Ôm cho đoạn mạch: [imath]Uab=I1.Ro[/imath]
+, Mắc ampe kế vào vị trí (2) trên hình:
Đóng K1,K2 đo được số chỉ ampe kế là I2
Định luật Ôm cho đoạn mạch: [imath]Uab=I2.Rx=>Rx=\dfrac{Uab}{I2}[/imath]

Cường độ dòng điện I trong mạch chính: [imath]I=I1+I2[/imath]
Mặt khác, định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn: [math]Uab=E-I.r (1)[/math]Lại có: [imath]I=\dfrac{E}{r+Rtđ}=\dfrac{E}{r+\dfrac{Ro.Rx}{Ro+Rx}} (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình (1),(2) tìm được E,r

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Tổng hợp công thức vật lí 11
Hoàng Long AZhọ chỉ cho 1 ampe kế thôi mà
 
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mik ko giải ra đc bạn giải giúp mik vs
leduymanh2005Mình giải như thế cơ bản là xong rồi đó bạn, bài này là thực nghiệm không có số liệu cụ thể mà từ cách làm, kết quả đo ta có các giá trị cường độ dòng điện, kết hợp tính toán tìm được [imath]R_x,U_{ab}[/imath]. Cuối cùng thu được hệ 2 ẩn E,r coi như tìm được thôi. Với cả đề cũng chỉ yêu cầu Lập phương án chứ có yêu cầu giải ra các giá trị E,r bằng bao nhiêu đâu nè ;)
Chúc bạn học tốt!
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Haha
Reactions: tama.05

tama.05

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2022
36
51
36
19
Nghệ An
Top Bottom