Toán 9 Tính $\sqrt{x^8+10x+13}$

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
17
Hà Nội

Attachments

  • 1647606856087.png
    1647606856087.png
    79.4 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho [imath]x = \dfrac{-1 -\sqrt 5}2[/imath]. Tính giá trị của biểu thức [imath]M =\sqrt{x^8 + 10x + 13}[/imath]

giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều
fjajifjiejfjhaeiNhận thấy [imath]x[/imath] là nghiệm của [imath]x^2+x-1=0[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2=1-x \Rightarrow x^4=x^2-2x+1=2-3x[/imath]
[imath]\Rightarrow x^8+10x+13=(2-3x)^2+10x+13=9x^2-2x+17=9(1-x)-2x+17=26-11x=26+\dfrac{11+11\sqrt{5}}{2}=\dfrac{63+11\sqrt{5}}{2}=\dfrac{(11+\sqrt{5})^2}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow M=\dfrac{11+\sqrt{5}}{2}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Căn bậc 2
 

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
17
Hà Nội
Nhận thấy [imath]x[/imath] là nghiệm của [imath]x^2+x-1=0[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2=1-x \Rightarrow x^4=x^2-2x+1=2-3x[/imath]
[imath]\Rightarrow x^8+10x+13=(2-3x)^2+10x+13=9x^2-2x+17=9(1-x)-2x+17=26-11x=26+\dfrac{11+11\sqrt{5}}{2}=\dfrac{63+11\sqrt{5}}{2}=\dfrac{(11+\sqrt{5})^2}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow M=\dfrac{11+\sqrt{5}}{2}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Căn bậc 2
Mộc NhãnLm cách nào để từ x thì suy ra được phương trình có nghiệm là x được ạ:Tuzki12
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Lm cách nào để từ x thì suy ra được phương trình có nghiệm là x được ạ:Tuzki12
fjajifjiejfjhaeiTừ x bạn có thể suy ra vô số phương trình có nghiệm là x (miễn là xuất hiện nhân tử [imath]\left (x-\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2} \right )[/imath])
Nên bạn hỏi thế này thì chung chung quá :vv?
 
Top Bottom