Mặt nước trong hồ chứa nước của một nhà máy thủy điện cao hơn tua bin h =100m. Lưu lượng nước chảy qua tuabin là 40m^2/s. Ra khỏi tuabin nước có tốc độ v=10m/s. TÍnh số vòng quay trong 1s của tuabin.
Cảm ơn đã giúp.
lưu lượng là m^3 nha em
Khối lượng nước đổ xuống tuabin trong 1s là: m=[tex]4.10^4[/tex]kg
Thế năng của nước lúc mới chảy xuống:
[tex]W_t=mgh=4.10^4.10.100=4.10^7(J)[/tex]
Động năng của nước lúc vào tuabin là [tex]W_{1}[/tex]
Bảo toàn năng lượng, ta có: [tex]W_1=W_t=4.10^7(J)[/tex]
Động năng của của nước đi ra khỏi tuabin là:
[tex]W_{2}=\frac{mv^2}{2}=\frac{4.10^4.10^2}{2}=2.10^6(J)[/tex]
Bảo toàn năng lượng trước và sau khi nước vào tuabin, động năng của tuabin là:
[tex]W_đ=W_1-W_2=4.10^7-2.10^6=38.10^6(J)[/tex]
đến đây phải đến chương trình 12 mới làm được bạn ạ
