tính số vân trong giao thoa nè

D

dungtq92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài lí này với nha, phần này mình ko chắc lắm

trong thí nghiệm giao thoa sóng, nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng 1=0,5.10^-6 m và lamda2=0,75.10^-6m. xét về một phía vân trung tâm có 2 điểm M và N tương ứng với vân sáng bậc 6 của lamda1 và lamda2.Trên miền MN người ta đếm được số vân sáng là:
A.5 B.7 C.9 D.3

chỉ cách làm với nhé:)
 
H

hat_1210

Nếu tính cả MN thì là 3 còn ko tình MN thì là 1.
lamda tỉ lệ với khoảng vân. bài này là tính trong khoảng từ 6lamda1 đến 6lamda2 có mấy vân của lamda1.
6lamda1=3
6lamda2=4,5
lamda1=0,5
vậy trong khoảng 3 và 4,5 có 3 vân của lamda 1 nếu tính cả MN
 
C

cuphuc13

Nếu tính cả MN thì là 3 còn ko tình MN thì là 1.
lamda tỉ lệ với khoảng vân. bài này là tính trong khoảng từ 6lamda1 đến 6lamda2 có mấy vân của lamda1.
6lamda1=3
6lamda2=4,5
lamda1=0,5
vậy trong khoảng 3 và 4,5 có 3 vân của lamda 1 nếu tính cả MN

Tớ tưởng trong khoagn đó có mấy vân sáng của lamda 2 chứ ....?
 
T

thuhoa181092

các bạn giúp mình bài lí này với nha, phần này mình ko chắc lắm

trong thí nghiệm giao thoa sóng, nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng 1=0,5.10^-6 m và lamda2=0,75.10^-6m. xét về một phía vân trung tâm có 2 điểm M và N tương ứng với vân sáng bậc 6 của lamda1 và lamda2.Trên miền MN người ta đếm được số vân sáng là:
A.5 B.7 C.9 D.3

chỉ cách làm với nhé:)
tại vt vân sáng bậc 6 của [tex] \lambda_1[/tex] chính là vt vân sáng bậc 4 của [tex] \lambda_2[/tex] --> trong khoảng MN có 1 vân sáng của [tex] \lambda_2[/tex]
Vt vân sáng bậc 6 của [tex] \lambda_2[/tex] trùng vt vân sáng bậc 9 của [tex] \lambda_1[/tex] --> khoảng giữa MN còn 2 vân sáng của [tex] \lambda_1[/tex]
Vậy trong đoạn MN có 5 vân sáng, trong khoảng MN có 3 vân sáng
 
Top Bottom