Toán 11 Tính số tự nhiên lập được

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2020-11-25_22-14-54.png
Cho mình hỏi câu này làm sao với. Mình giải ra 144 cơ.
Cách làm như sau : Coi phần tử $45$ là 1 chữ số .. => số cần tìm dạng $abc$
$45$ có 3 vị trí đứng

=> số ssố lập được là : 3. 4C1 . 6C1 . 2! = 144

Mọi người chỉ giúp sai ở đâu với
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gộp chung là sai rồi, chú ý điều kiện là số chẵn và có số 4 nhé
Số cần tìm: $abcd$
TH1: cặp $(4;5)$ đứng ở 2 vị trí $ab$ hoặc $bc$ có 2 cách
Hoán vị của 4 và 5 là $2!=2$
Do là số chẵn nên $d$ sẽ có 3 cách chọn
Số còn lại có 6 cách chọn
TH2: cặp $(4;5)$ đứng ở vị trí $cd$ , do là số chẵn nên TH này có duy nhất 1 cách đó là $d=4$ và $c=5$
2 số còn lại có $A^2_7$ cách
Vậy có tất cả $A^2_7+2.2.3.6=114$ số thỏa đề
 
Top Bottom