Toán 6 Tính số sách ban đầu của mỗi tủ

0986126538

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
24
10
31
16
Hà Nội
THCS Cát Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thư viện có hai tủ sách. Số sách ở tủ 1 bằng 2/3 số sách ở tủ 2. Sau khi cho mượn 30 cuốn sách ở tủ 2 thì số sách ở tủ 1 bằng 4/5 số sách ở tủ 2.Tính số sách ban đầu của mỗi tủ.
giúp mình bài này với !
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Một thư viện có hai tủ sách. Số sách ở tủ 1 bằng 2/3 số sách ở tủ 2. Sau khi cho mượn 30 cuốn sách ở tủ 2 thì số sách ở tủ 1 bằng 4/5 số sách ở tủ 2.Tính số sách ban đầu của mỗi tủ.
giúp mình bài này với !
Gọi số sách ở tủ 1 là a
rồi lập phương trình để tính thôi
 

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Gọi số sách ở tủ 1 là x (quyển,x[tex]>[/tex] 0)
số sách ở tủ 2 là [tex]\frac{3}{2}[/tex] x
Số sách của tủ 1 sau khi cho mượn là x + 30
Số sách của tủ 2 sau khi mượn là [tex]\frac{3}{2}[/tex] x - 30
Theo đề bài ta có pt
x +30 = [tex]\frac{4}{5}[/tex] ( [tex]\frac{3}{2}[/tex] x - 30)
x + 30 = [tex]\frac{6}{5}[/tex]x - 24
[tex]\frac{6}{5}[/tex]x -x = 30+24
[tex]\frac{1}{5}[/tex] x = 54
x = 270
vậy số sách tủ 1 là 270 quyển
số sách tủ 2 là 405 quyển
 

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
Phân số chỉ số sách ở tủ 1 so với tổng số sách lúc đầu là
2/3+2=2/5 ( tổng số sách 2 ngăn)
Phân số chỉ số sách ở tủ 1 lúc sau:
4/5+4=4/9 ( tổng số sách 2 ngăn)
Phân số chỉ 30 quyển sách là
4/9-2/5=2/45 ( tổng số sách)
Số sách lúc đầu thư viện có:
30:2/45=675 ( quyển)
Số sách lúc đầu ở tủ 1 là
675 . 2/5 = 270 ( quyển)
Số sách lúc đầu ở tủ 2 là
675-270=405 ( quyển)
P/s lớp 6 ko nên giải phương trình
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Phân số chỉ số sách ở tủ 1 so với tổng số sách lúc đầu là
2/3+2=2/5 ( tổng số sách 2 ngăn)
Phân số chỉ số sách ở tủ 1 lúc sau:
4/5+4=4/9 ( tổng số sách 2 ngăn)
Phân số chỉ 30 quyển sách là
4/9-2/5=2/45 ( tổng số sách)
Số sách lúc đầu thư viện có:
30:2/45=675 ( quyển)
Số sách lúc đầu ở tủ 1 là
675 . 2/5 = 270 ( quyển)
Số sách lúc đầu ở tủ 2 là
675-270=405 ( quyển)
P/s lớp 6 ko nên giải phương trình
Chỉ gọi là phương trình thôi
thứ thực ra nếu giải ra cũng chỉ giống bài toán tìm x thôi mà
Với cả cách này thì là tiểu học rồi đó
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
Chỉ gọi là phương trình thôi
thứ thực ra nếu giải ra cũng chỉ giống bài toán tìm x thôi mà
Với cả cách này thì là tiểu học rồi đó
Khi thi học kỳ bài này chiếm 2 điểm, và mỗi lời giải sẽ được tính 0,5. Lập phương trình chưa đúng có thể sẽ bị mất điểm. Đây là bài lớp 6 chị có thể lật sách giáo khoa toán 6 hay đề thi hk2 toán 6 của các trường
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Khi thi học kỳ bài này chiếm 2 điểm, và mỗi lời giải sẽ được tính 0,5. Lập phương trình chưa đúng có thể sẽ bị mất điểm. Đây là bài lớp 6 chị có thể lật sách giáo khoa toán 6 hay đề thi hk2 toán 6 của các trường
Thường thì ko có bài này trong thi lớp 6 đâu
và nếu mà cách làm thì mình vẫn thấy bài của bạn @Ngô Nam Khánh khá đúng
Và là lớp 6 thì chỉ cần thêm 1 số lời giải chứ ko cần thiết phải chi tiết quá như bài của bạn

P/S: không có "Chị" nào tên là Quân đâu
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
Thường thì ko có bài này trong thi lớp 6 đâu
và nếu mà cách làm thì mình vẫn thấy bài của bạn @Ngô Nam Khánh khá đúng
Và là lớp 6 thì chỉ cần thêm 1 số lời giải chứ ko cần thiết phải chi tiết quá như bài của bạn

P/S: không có "Chị" nào tên là Quân đâu
Hukm anh có thể coi bài thi của hanoi amsterdam, bài này là nâng cao của lớp 6 nha. Giống kiểu lớp 7 thì thấy tam giác đồng dạng nâng cao nên mấy bài tập dính tới phải đi chứng minh sấp mặt đó. Lớp nào nên làm lp đấy. Cách giải phương trình rất hay nên thêm bổ sung cho bạn đó ( phương trình boost cực mạnh trong việc giải toán thực tế mà)

À tại em hay nhìn avatar đoán gender của người kia nên chắc hiểu nhầm tí ấy. Anh bỏ qua cho em nhé. Vs lại em girl mà lấy email tên con trai ấy
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Minh Quý

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
17
9
6
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Gia Hanh
Đưa về cùng đơn vị.<tổng số sách>

Số sách tủ 2 lúc đầu so với tổng số sách : 3/(2+3) =3/5 (tổng số)
Số sách tủ 2 lúc sau so với tổng số sách : 5/(5+4) =5/9 (tổng số)
Phân số chỉ 30 cuốn sách:
3/5 - 5/9 = 2/45 (tổng số)
Tổng số sách ở hai tủ có;
30 : 2/45 = 675 (cuốn)
Số sách tủ 2 lúc đầu: 675 x 3/5 = 405 (cuốn)
Số sách tủ 1 lúc đầu: 675 - 465 = 270 (cuốn)
 
Top Bottom