Tính số NST mang nguồn gốc bên nội/ngoại

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với:
1.Loài có kiểu gen AaBbDE/deXY.Biết các NST mang gen A,B,D,Y có nguồn gốc từ bên nội và trong quá trình giảm phân đã xảy ra trao đổi chéo đơn.Nếu cho rằng có 50 tế bào giảm phân tạo giao tử.Nếu cho rằng có 50 tế bào thực hiện giảm phân tạo giao tử.Số giao tử mang 3NST có nguồn gốc từ bên nội là?
A.25
B.50
C.100
D.200
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giải Đáp

1.Loài có kiểu gen AaBbDE/deXY.Biết các NST mang gen A,B,D,Y có nguồn gốc từ bên nội và trong quá trình giảm phân đã xảy ra trao đổi chéo đơn.Nếu cho rằng có 50 tế bào giảm phân tạo giao tử.Nếu cho rằng có 50 tế bào thực hiện giảm phân tạo giao tử.Số giao tử mang 3NST có nguồn gốc từ bên nội là?
A.25
B.50
C.100
D.200
Ta sẽ có được phép tính sau: $\frac{1}{4} \times \frac{1}{2} \times 3 \times 200 + {\frac{1}{2}}^{3} \times 200=100$ chọn đáp án C giải thích trao đổi chéo xảy ra thì ắt sẽ xảy ra tại nơi có liên kết vậy nên sẽ có 2 TH 1 là liên kết trao đổi chéo vs bình thường vậy sẽ ra kết quả trên.
 
A

anhsangvabongtoi

-NST mang cặp Aa GP cho 2 loại giao tử mang 2 NST với tỉ lệ A=a=1/2
-tuong tự cặp Bb cho B=b=1/2. cặp XY cho X=Y=1/2
-cặp DE/de có TDC đơn tạo 4 loại giao tử: DE, De, dE, de--> giao tử có mang NST từ bố( tức là co D) là 1/2
-Mỗi giao tử sẽ có 4 NST, số cách chọn 3 NST để có nguồn gốc từ bố trong 4 NST trong giao tử là 4C3
-sx ba NST từ bố là (1/2)^3, còn 1 NST từ mẹ là 1/2
---->sx giao tử có 3 NST từ bố: 3C4*(1/2)^3*(1/2)=1/4
-đây là tb sinh dục đực-->số giao tử là 50*4=200
-->số giao tử mang 3 NST từ bố là: 1/4*200=50
-không biết đúng không nữa :D:D:D:D:D
 
Top Bottom