Toán tính số hs

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
  • Like
Reactions: chilephuc

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
số học sinh của một trường khi xếp mỗi hàng 19 em thì dư 12 em , khi xếp mỗi hàng 17 thì dư 5 em tìm số hs của trường (khoảng từ 400 đến 500)
Gọi số học sinh của trường đó là $ x (400 \ge x \ge 500) $
Ta có:
$ x = 19a + 12 = 19(a - 5) + 107 (a \in \mathbb{Z}) $
$ x = 17b + 5 = 17(b - 6) + 107 (b \in \mathbb{Z}) $
$ \Rightarrow x - 107 \vdots 19, \vdots 17 \\\Rightarrow x - 107 \in BC(17, 19) = \left \{0; 323; 646; ... \right \} $
$ \Rightarrow x \in \left \{107; 430; 753; ... \right \} $
Do $ 400 \ge x \ge 500 \Rightarrow x = 430 $
Vậy ...
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
số học sinh của một trường khi xếp mỗi hàng 19 em thì dư 12 em , khi xếp mỗi hàng 17 thì dư 5 em tìm số hs của trường (khoảng từ 400 đến 500)
bạn đăng trong box 9 nên chắc phải làm theo cách lớp 9 ha.
Gọi số học sinh của trường đó là $ x (400 \ge x \ge 500) $
Ta có:
$ x = 19a + 12 = 19(a - 5) + 107 (a \in \mathbb{Z}) $
$ x = 17b + 5 = 17(b - 6) + 107 (b \in \mathbb{Z}) $
$ \Rightarrow x - 107 \vdots 19, \vdots 17 \\\Rightarrow x - 107 \in BC(17, 19) = \left \{0; 323; 646; ... \right \} $
$ \Rightarrow x \in \left \{107; 430; 753; ... \right \} $
Do $ 400 \ge x \ge 500 \Rightarrow x = 430 $
Vậy ...
bài trên chính xác rồi.
nhưng
làm cái này cũng được:
giải phương trình nghiệm nguyên
19x+12=17y+5
=>19x=17y-7
=>x=17/9+(y-1)/19
 
Top Bottom