Toán 7 Tính số học sinh mỗi khối

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cần lời giải chi tiết. Em cảm ơn ạ!

2. Trong một đợt lao động, ba khối 7, 8, 9 của một trường trồng được 912 mét đường hoa Chiều Tím. Trung bình mỗi học sinh khối 7, 8, 9 theo thứ tự trồng được 1,2 mét; 1,4 mét; 1,6 mét đường hoa. Biết rằng số học sinh khối 7, 8 tỉ lệ với 1 và 3; số học sinh khối 8 và 9 tỉ lệ với 4 và 5. Tính số học sinh mỗi
khối?
 

Attachments

  • z3220202093036_a1fa232f7bea5ffafd6208660c95211c.png
    z3220202093036_a1fa232f7bea5ffafd6208660c95211c.png
    149.2 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254 and 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Em cần lời giải chi tiết. Em cảm ơn ạ!View attachment 201791
Số học sinh 3 khối 7,8,9 đặt là a,b,c [imath](a,b,c \in \mathbb{N}^*)[/imath]. (đơn vị: học sinh)
Vì trung bình mỗi học sinh khối 7,8,9 theo thứ tự trồng được[imath]1,2m ; 1,4m ; 1,6m[/imath] mà tổng 3 khối trồng[imath]912m[/imath]nên
[imath]1,2 a + 1,4b + 1,6c = 912 (1)[/imath]
Vì số học sinh khối 7,8 tỉ lệ với 1 và 3; số học sinh khối 8,9 tỉ lệ với 4 và 5 nên [imath]a= \dfrac{b}{3}; \dfrac{b}{4} =\dfrac{c}{5}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{a}{4} = \dfrac{b}{12} = \dfrac{c}{15}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{1,2 a}{4,8} = \dfrac{b}{16,8} = \dfrac{1,6 c}{24} =\dfrac{1,2 a + 1,4b + 1,6c}{4,8+16,8 + 24} =20[/imath] (tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
Suy ra[imath]a = 80;b = 240; c=300[/imath] (thỏa mãn)
Vậy số học sinh 3 khối 7,8,9 lần lượt là 80,240,300 học sinh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom