Vật lí 11 Tính số e

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

UAB = 12V, R = 15Ω; R1 = 5Ω; R2 = 10Ω; C1 = 2µF; C2 = 3µF
1/ Tính điện tích trên 2 bản tụ của mỗi tụ điện khi
a/ K mở
b/ K đóng
2/ Tính số e và chiều dịch chuyển của nó khi K vừa đóng
dinh-luat-om-cho-doan-mach-chua-tu-dien-5113-2.jpg

(Rất mong mọi người trả lời bài viết này ạ. Cảm ơn mọi người) ( em có hơi thắc mắc ở chỗ là k đóng hay mở thì đều không tính đc Uc1 và Uc2 hoặc là tính như nào ạ?)
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
UAB = 12V, R = 15Ω; R1 = 5Ω; R2 = 10Ω; C1 = 2µF; C2 = 3µF
1/ Tính điện tích trên 2 bản tụ của mỗi tụ điện khi
a/ K mở
b/ K đóng
2/ Tính số e và chiều dịch chuyển của nó khi K vừa đóng
dinh-luat-om-cho-doan-mach-chua-tu-dien-5113-2.jpg

(Rất mong mọi người trả lời bài viết này ạ. Cảm ơn mọi người) ( em có hơi thắc mắc ở chỗ là k đóng hay mở thì đều không tính đc Uc1 và Uc2 hoặc là tính như nào ạ?)
K mở thì phần trên là một mạch tụ đơn thuần ,em có thể bỏ qua phần ở dưới vì nó chả liên quan gì cả, em tính như một mạch tụ $C_1$ nt $C_2$ thôi
K đóng thì ta có nhận xét:
$U_{C_1}=U_1\\
U_{C_2}=U_2$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
  • Like
Reactions: ln8941595@gmail.com

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
K mở thì phần trên là một mạch tụ đơn thuần ,em có thể bỏ qua phần ở dưới vì nó chả liên quan gì cả, em tính như một mạch tụ $C_1$ nt $C_2$ thôi
K đóng thì ta có nhận xét:
$U_{C_1}=U_1\\
U_{C_2}=U_2$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2

tại sao có U1=UC1 vậy ạ
 
Last edited:

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Đóng khóa K lại thì C1//R1 nên U1=UC1; C2//R2 nên U2//R2. Còn R thì bỏ vì không có dòng điện đi qua nó
Đóng khóa K lại thì ở trên là C1ntC2 và ở dưới là R1ntR2 thôi chứ ạ còn C1//R1 hay k thì sao bt đc ạ. Nếu như C1//U1 mà em thay C1 C2 thành R3 R4 thì bài toán đâu đúng đâu ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đóng khóa K lại thì ở trên là C1ntC2 và ở dưới là R1ntR2 thôi chứ ạ còn C1//R1 hay k thì sao bt đc ạ. Nếu như C1//U1 mà em thay C1 C2 thành R3 R4 thì bài toán đâu đúng đâu ạ
Ơ không, bạn không hiểu tính chất của tụ điện rồi :')
Dòng điện không đi qua tụ điện, chỉ có dòng các electron đi qua tụ điện thôi. Bỏ R vì không có dòng điện đi qua, tuy nhiên khi đóng lại như vậy, các dòng electron vẫn chạy trên đoạn dây đó vì thế xét theo tính chất rẽ mạch thì (C1//R1)nt(C2//R2) nhé
1 cái nữa, thay C1 C2 thành R3 R4?? C là điện dung và R là điện trở, 2 cái đó hoàn toàn khác nhau không lấy râu ông này cắm cằm bà kia
Nếu tính Rtd của mạch lúc này thì là Rtd=R1+R2 thôi nhé vì dòng điện chạy qua R1 và R2
Còn nếu tính Cb thì [tex]C_b=\frac{C_1.C_2}{C_1+C_2}[/tex]
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Ơ không, bạn không hiểu tính chất của tụ điện rồi :')
Dòng điện không đi qua tụ điện, chỉ có dòng các electron đi qua tụ điện thôi. Bỏ R vì không có dòng điện đi qua, tuy nhiên khi đóng lại như vậy, các dòng electron vẫn chạy trên đoạn dây đó vì thế xét theo tính chất rẽ mạch thì (C1//R1)nt(C2//R2) nhé
1 cái nữa, thay C1 C2 thành R3 R4?? C là điện dung và R là điện trở, 2 cái đó hoàn toàn khác nhau không lấy râu ông này cắm cằm bà kia
Nếu tính Rtd của mạch lúc này thì là Rtd=R1+R2 thôi nhé vì dòng điện chạy qua R1 và R2
Còn nếu tính Cb thì [tex]C_b=\frac{C_1.C_2}{C_1+C_2}[/tex]
ý của em là cái hiệu điện thế UR3 sẽ k bằng UR1 như là UC1=U1 ý ạ.
viết như vậy (C1//R1)nt(C2//R2) có nghĩa là mình đã chập M với N rồi phải không ạ?. Mà thầy cô em trên lớp có nói là không dòng điện thì bỏ luôn cả nhánh ấy ý ạ ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
ý của em là cái hiệu điện thế UR3 sẽ k bằng UR1 như là UC1=U1 ý ạ.
viết như vậy (C1//R1)nt(C2//R2) có nghĩa là mình đã chập M với N rồi phải không ạ?. Mà thầy cô em trên lớp có nói là không dòng điện thì bỏ luôn cả nhánh ấy ý ạ ?
Làm gì có R3?
Đúng vậy, chập M với N tại không có dòng điện đi qua, nói vậy sẽ dễ hiểu hơn, bỏ luôn cái R, mình chỉ đang làm cho bạn dễ hình dung hơn về việc có dòng electron chạy qua đoạn đó.
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Làm gì có R3?
Đúng vậy, chập M với N tại không có dòng điện đi qua, nói vậy sẽ dễ hiểu hơn, bỏ luôn cái R, mình chỉ đang làm cho bạn dễ hình dung hơn về việc có dòng electron chạy qua đoạn đó.
không có dòng điện đi qua thì e tưởng phải bỏ luôn đoạn MN đó chứ ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
nếu trong TH mà thay C1 C2 bằng R3 R4 thì đoạn MN sẽ bỏ phải k ạ
Không, tùy nữa nhé. Tính chất của tụ điện là không cho dòng điện đi qua còn điện trở thì cho dòng điện đi qua.
Mình vẫn đang xét trường hợp K đóng nhé
Khi thay 2 tụ điện bằng R3 và R4, ta sẽ xét đến trường hợp mạch cầu
Nếu [tex]\frac{R_3}{R_1}=\frac{R_4}{R_2}[/tex] thì mạch cầu sẽ cân bằng lúc đó ta có thế bỏ cả đoạn MN như bạn nói và mạch sẽ là (R3ntR4)//(R1ntR2)
Nếu [tex]\frac{R_3}{R_1}\neq \frac{R_4}{R_2}[/tex] thì mạch cầu không cân bằng, ta sẽ chuyển về mạch sao để tính toán
 
Top Bottom