Tính số đồng phân

  • Thread starter minhquan9909
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 4,330

D

drthanhnam

Đốt 0,15mol hidrocacbon X thu được 16,8(l) CO2 và 13,5g H2O. X có bao nhiêu đồng phân
A. 9
B.10
C.11
D.12
nCO2= 0,75 mol
nH2O=0,75 mol
Vậy X là anken hoặc xicloankan
CnH2n-->nCO2+nH2O
0,15------>0,75--0,75
dễ thấy n=5
C5H10 có 5 đồng phân là anken.( nếu tính đồng phân hình học là 7 đồng phân)
và có 4 đồng phân xicloankan.
Ở đây nó chỉ nói là đồng phân( nghĩa là tính cả đồng phân cấu tạo và đồng phân hình học) nên sẽ có 7+4=11 đồng phân.
Thân!
 
H

hocmai.toanhoc

Đốt 0,15mol hidrocacbon X thu được 16,8(l) CO2 và 13,5g H2O. X có bao nhiêu đồng phân
A. 9
B.10
C.11
D.12
nCO2= 0,75 mol
nH2O=0,75 mol
Vậy X là anken hoặc xicloankan
CnH2n-->nCO2+nH2O
0,15------>0,75--0,75
dễ thấy n=5
C5H10 có 5 đồng phân là anken.( nếu tính đồng phân hình học là 7 đồng phân)
và có 4 đồng phân xicloankan.
Ở đây nó chỉ nói là đồng phân( nghĩa là tính cả đồng phân cấu tạo và đồng phân hình học) nên sẽ có 7+4=11 đồng phân.
Thân!
Chào em!
[TEX]C_5H_{10}[/TEX] có 5 đồng phân xicloankan chứ: 3 tam giác, 1 tứ giác và 1 ngũ giác.
 
H

hocmai.vukhacngoc

Ặc ặc, thầy bó tay với các bạn mất thôi.

Các em về xem lại 2 bài giảng "Phương pháp đếm nhanh số đồng phân" và "Phương pháp tính nhanh số đồng phân" của thầy nhé.

Ở đây chúng ta có CTPT C5H10.

- Anken: có 5 CTCT và 1 trường hợp có Đồng phân hình học

- Xycloankan: có 5 CTCT (1 ngũ giác + 1 tứ giác + 3 tam giác - có 2 nhánh -CH3 chung đỉnh và khác đỉnh, -co 1 nhánh C2H5)

Trong chương trình của chúng ta chỉ xét đồng phân hình học của anken, tuy nhiên, thực tế thì vòng xyclopropan cũng có đồng phân hình học.

Do đó, nếu câu hỏi thật chuẩn thì sẽ là: Số CTCT thỏa mãn là - và đáp số là 5 + 5 = 10 đồng phân cấu tạo.

Nhưng nếu đề bài chỉ hỏi đồng phân thì theo cách hiểu trong chương trình phổ thông, ta sẽ có 5 + 1 + 5 = 11 đồng phân.
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Chết , ở trên em bị nhầm, C5H10 chỉ có 5 đồng phân cấu tạo và chỉ có pent-2-en có đồng phân hình học.
Cộng với 4 đồng phân xiclo ta được 10 đồng phân.
Em cảm ơn thầy:D
Nếu đi thi đại học mà nó hỏi số đồng phân mà không nói rõ là đồng phân cấu tạo thì trường hợp nào ta tính cả đp hình học hả thầy?
Gặp mấy câu như vậy em lúng túng lắm:confused:
 
H

hocmai.toanhoc

Em chỉ viết được có 2 tam giác thôi anh ạ.
đó là etyl xiclopropan và đimetyl xiclopropan.
Anh viết thêm cho cho em một cái nữa với.

Chào em!
Ta có 3 đồng phân tam giác mà.
picture.php
 
Top Bottom