Tính số đo góc - Hay

H

hscb2012

T

trungkstn@gmail.com

Đặt m = NP; p = MN và n = MP.
Qua N dựng đường thẳn song song với HK cắt MP tại Q
Ta có $\dfrac{KP}{NP}=\dfrac{HP}{QP}$ chú ý $HP =\dfrac{n}{2}$
mà $\dfrac{KP}{NP} = \dfrac{KI+IP}{NP}=\dfrac{\dfrac{m-p}{2}+p}{m}=\dfrac{m+p}{2m}$
Nên $\dfrac{n}{2PQ}=\dfrac{m+p}{2m}$ \Rightarrow $PQ = \dfrac{mn}{m+p}$
Vậy $QM=n- \dfrac{mn}{m+p}= \dfrac{pn}{m+p}$
Suy ra $\dfrac{PQ}{QM}=\dfrac{m}{p}=\dfrac{NP}{NM}$
Nên NH là phân giác của góc N.
Từ đây dễ dàng suy ra $\angle MSH = 35^{\circ}$
 
Top Bottom