Toán 7 Tính số đo góc ACB.

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có góc A = 60 độ, góc B = 80 độ.
1) Tính số đo góc ACB.
2) Gọi D là trung điểm của AB. Vẽ DE // BC ( E thuộc AC).Lấy F thuộc BC sao cho BF = DE. Chứng minh:
a) Tam giác ADE = tam giác DBF.
b) DF // AC.
c) F là trung điểm của BC
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]1. \widehat{C}=180^o-\widehat{A}-\widehat{B}=40^o[/tex]
2. a. ta có AD=ÈF=1/2.AB;AE=DF=1/2.AC;DE là cạnh chung suy ra 2 tam giác bằng nhau.
b. DF// AC vì là đường trung bình
c. DE=1/2BC=BF => F laftrung điiẻm
 
  • Like
Reactions: yo=ona

kiendien2208@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
196
83
21
24
Hà Nội
SĨ QUAN ĐẶC CÔNG
1) Số đo góc ACB là:180-80-60=40(độ)(1)
2) Phần a:Xét tam giác ADE và tam giác DBF có:
BF=DE
AD=DB
góc ADE=góc DBF(đồng vị do DE//BC)
[tex]\Rightarrow \Delta ADE=\Delta DBF[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] goc DAE=góc BDF=60(độ)
Xét tam giác DBF có:góc DFB=180-80-60=40(độ)(2)
Phần b:Từ (1) và (2) ta có:góc ACB= góc DFB=40(độ)
mà hai góc ở vị trí đồng vị
[tex]\Rightarrow[/tex] DF//AC
Phần c:Ta có:[tex]\Delta ADE=\Delta DBF[/tex]
[tex]\Rightarrow DF=AE[/tex]
[tex]\Rightarrow DF=\frac{1}{2}AC;DF//AC[/tex]
[tex]\Rightarrow DF[/tex] là đường trung bình tam giác BAC
[tex]\Rightarrow[/tex] F là trung điểm của BCUntitled22.png
 
  • Like
Reactions: yo=ona
Top Bottom