Toán 9 Tính số đo các góc

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
thế ạ, thầy đọc liền nên em tưởng có ngoặc ạ, chị giúp em với :<
Trên BC lấy l sao cho [tex]\widehat{IAB}=30^{\circ}[/tex]
Kẻ BH, CK vuông góc với AI (H, K thuộc AI)
Khi đó, ∆AHB là nửa ∆đều, ∆ACK vuông cân tại K
Nên: [tex]AB=2BH ; \ AC\sqrt{2}=2CK[/tex]
[tex]\Rightarrow 2BC=2(BI+IC)\geq 2(BH+CK)=AB+AC\sqrt{2}=2BC[/tex]
Đã xảy ra "=" nên [tex]\left\{\begin{matrix} BI=BH\\ CI=CK \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow H\equiv I\equiv K\Rightarrow \widehat{ABC}=60^{\circ}; \ \widehat{ACB}=45^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom