Vật lí 11 Tính số chỉ vôn kế

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trong mạch điện như Hình 2.2, điện trở của vôn kế là 1000Ω. Số chỉ của vôn kế là
View attachment 220692
ngoc610Bài này có một cách làm nhanh
Điện trở tương đương của bộ song song: [imath]R_{td} = \dfrac{1000.1000}{1000+1000} = 500 \Omega[/imath]
Số chỉ vôn kế cũng chính là hiệu điện thế của bộ song song này: [imath]U_v = \dfrac{E.R_{td}}{R_{td}+1000} = 2V[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật lí cơ bản 9
 
  • Love
Reactions: ngoc610

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
18
Đồng Nai
Bài này có một cách làm nhanh
Điện trở tương đương của bộ song song: [imath]R_{td} = \dfrac{1000.1000}{1000+1000} = 500 \Omega[/imath]
Số chỉ vôn kế cũng chính là hiệu điện thế của bộ song song này: [imath]U_v = \dfrac{E.R_{td}}{R_{td}+1000} = 2V[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật lí cơ bản 9
Tên để làm gìE=U+Ir e nhớ có CT này thôi mà chị?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: newt21
View previous replies…

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
18
Đồng Nai
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Dạ, chị làm tắt quá, e ko hiểu đc ạ:(
View attachment 220734

Trên mạng cũng giải bài này, nhg e ko hiểu sao tìm U vôn lại lấy i mạch tính mà ko phải: i điện trở 1 = i điện trở 2 + i vôn
ngoc610À, vì muốn đo hiệu điện thế hai đầu điện trở bất kỳ, ta phải mắc vôn kế song song với điện trở đó.
Cho nên bài này, vôn kế song song với R_2 nên tính U_2
 
  • Like
Reactions: ngoc610

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dạ, chị làm tắt quá, e ko hiểu đc ạ:(
View attachment 220734

Trên mạng cũng giải bài này, nhg e ko hiểu sao tìm U vôn lại lấy i mạch tính mà ko phải: i điện trở 1 = i điện trở 2 + i vôn
ngoc610Vì bài này vôn kế mắc song song với [imath]R_2[/imath] nên nó tạo thành một bộ, nghĩa là [imath]U_v = U_2 = U_b[/imath], với [imath]U_v[/imath] như em nói là [imath]U_v = I_v.R_v[/imath] hoặc tính cách nhanh hơn là : [imath]U_b = I.R_b[/imath], em muốn làm cách của em vẫn được nhé!
 
  • Love
Reactions: ngoc610

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Em tìm được I mạch và U_mạch

Sau đó em tìm được U_1
U (mạch) - U_1 thì sẽ ra U (song song)
Mà U_(song song) bằng U của vôn kế.
 
Top Bottom