Vật lí 11 Tính số chỉ vôn kế

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Gọi phần điện trở của biến trở gần với ampe kế là [imath]x[/imath]
Ta có mạch gồm: [imath]r_1[/imath] nt [imath]r_2 < R_o // (R_a[/imath] nt [imath]x) >[/imath] nt [imath](R-x)[/imath]
a) Tìm cường độ mạch chính: [imath]I = \dfrac{E_1+E_2}{r_1+r_2+\dfrac{R_o.(R_a+x)}{R_o+R_a+x} + R-x}[/imath]
Số chỉ vôn kế: [imath]U_v = E_1+E_2 - I.(r_1+r_2)[/imath]
Số chỉ ampe kế: [imath]I_a = I.\dfrac{R_o}{R_a+x+R_o}[/imath]
Trong trường họp này vì [imath]C[/imath] ở chính giữa biến trở nên: [imath]x = R-x = 2 \Omega[/imath]
Thay số vào là ra nhé!
b) Ta có: [imath]I = \dfrac{E_1+E_2}{r_1+r_2+\dfrac{R_o.(R_a+x)}{R_o+R_a+x} + R-x}.\dfrac{R_o}{R_a+x+R_o}[/imath]
Dịch chuyển [imath]C[/imath] từ bên trái sang phải nghĩa là [imath]x[/imath] càng tăng, em biện luận là được
c) Tương tự: [imath]U_v = E_1+E_2 - I.(r_1+r_2)[/imath] thì để cực đại, [imath]I[/imath] min rồi thay vào phương trình [imath]I[/imath] biện luận thử nè

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 
Last edited:

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Gọi phần điện trở của biến trở gần với ampe kế là [imath]x[/imath]
Ta có mạch gồm: [imath]r_1[/imath] nt [imath]r_2 < R_o // (R_a[/imath] nt [imath]x) >[/imath] nt [imath](R-x)[/imath]
a) Tìm cường độ mạch chính: [imath]I = \dfrac{E_1+E_2}{r_1+r_2+\dfrac{R_o.(R_a+x)}{R_o+R_a+x} + R-x}[/imath]
Số chỉ vôn kế: [imath]U_v = E_1+E_2 - I.(r_1+r_2)[/imath]
Số chỉ ampe kế: [imath]I_a = I.\dfrac{R_o}{R_a+x+R_o}[/imath]
Trong trường họp này vì [imath]C[/imath] ở chính giữa biến trở nên: [imath]x = R-x = 2 \Omega[/imath]
Thay số vào là ra nhé!
b) Ta có: [imath]I = \dfrac{E_1+E_2}{r_1+r_2+\dfrac{R_o.(R_a+x)}{R_o+R_a+x} + R-x}.\dfrac{R_o}{R_a+x+R_o}[/imath]
Dịch chuyển [imath]C4 từ bên trái sang phải nghĩa là[/imath]x$ càng tăng, em biện luận là được
c) Tương tự: [imath]U_v = E_1+E_2 - I.(r_1+r_2)[/imath] thì để cực đại, [imath]I[/imath] min rồi thay vào phương trình [imath]I[/imath] biện luận thử nè

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
Tên để làm gìchị thử biện luận chi tiết để e xem cách làm đc ko
 
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
chị thử biện luận chi tiết để e xem cách làm đc ko
leduymanh2005Câu [imath]b:[/imath]
[imath]I=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath] [imath](0\leq x\leq 4)[/imath]
Đặt [imath]f(x)=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath]
Ta có: [imath]f'x=\dfrac{6(x^2+6x+5)}{(x^2-4x-17)^2}[/imath]
[imath]\Rightarrow f'x>0 \ \forall \ 0\leq x\leq 4[/imath]
Vì vậy khi dịch sang phải thì số chỉ ampe kế tăng lên
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Câu [imath]b:[/imath]
[imath]I=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath] [imath](0\leq x\leq 4)[/imath]
Đặt [imath]f(x)=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath]
Ta có: [imath]f'x=\dfrac{6(x^2+6x+5)}{(x^2-4x-17)^2}[/imath]
[imath]\Rightarrow f'x>0 \ \forall \ 0\leq x\leq 4[/imath]
Vì vậy khi dịch sang phải thì số chỉ ampe kế tăng lên
Rau muống xàocâu c thì sao a
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Câu [imath]b:[/imath]
[imath]I=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath] [imath](0\leq x\leq 4)[/imath]
Đặt [imath]f(x)=\dfrac{6}{1+\dfrac{2(1+x)}{3+x}+4-x}[/imath]
Ta có: [imath]f'x=\dfrac{6(x^2+6x+5)}{(x^2-4x-17)^2}[/imath]
[imath]\Rightarrow f'x>0 \ \forall \ 0\leq x\leq 4[/imath]
Vì vậy khi dịch sang phải thì số chỉ ampe kế tăng lên
Rau muống xàoĐây là i toàn mạch mà
 
Top Bottom