Vật lí 11 tính số chỉ vôn,ampe

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Xem như nguồn điện này không có điện trở trong nhé vì đề bài không nói gì hết
Ta có: Hiệu điện thế của nguồn: [imath]E = 1,5 + 0.3 = 1,8V[/imath]
Chỗ này lý luận tí: vì [imath]R_V > R_{Va}[/imath] mà cùng [imath]I[/imath] nên: [imath]U_{V1} = 1,5V, U_{V2} = 0,3V[/imath]
Điện trở của ampe kế: [imath]R_a = \dfrac{U_{V2}}{I_a} = 600 \Omega[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{E}{\dfrac{R_v.R_a}{R_v+R_a}+R_v}.\dfrac{R_v}{R_v+R_a} = 0,5.10^{-3}[/imath]
Thay số tìm được [imath]R_v = 2400 \Omega[/imath]

a) Các dụng cụ mắc nối tiếp: [imath]I_a = I = \dfrac{E}{R_a+2.R_v} = 3,33.10^{-4} A[/imath]
[imath]U_{V1} = U_{V2} = I.R_v = 0.8V[/imath]
b) Khi mắc song song: [imath]U_{V1} = U_{V2} = E = 1,8V[/imath]
Có [imath]U_A = 1,8V[/imath] nên số chỉ ampe kế: [imath]I_a = \dfrac{U_A}{R_a} = 3 mA[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Xem như nguồn điện này không có điện trở trong nhé vì đề bài không nói gì hết
Ta có: Hiệu điện thế của nguồn: [imath]E = 1,5 + 0.3 = 1,8V[/imath]
Chỗ này lý luận tí: vì [imath]R_V > R_{Va}[/imath] mà cùng [imath]I[/imath] nên: [imath]U_{V1} = 1,5V, U_{V2} = 0,3V[/imath]
Điện trở của ampe kế: [imath]R_a = \dfrac{U_{V2}}{I_a} = 600 \Omega[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{E}{\dfrac{R_v.R_a}{R_v+R_a}+R_v}.\dfrac{R_v}{R_v+R_a} = 0,5.10^{-3}[/imath]
Thay số tìm được [imath]R_v = 2400 \Omega[/imath]

a) Các dụng cụ mắc nối tiếp: [imath]I_a = I = \dfrac{E}{R_a+2.R_v} = 3,33.10^{-4} A[/imath]
[imath]U_{V1} = U_{V2} = I.R_v = 0.8V[/imath]
b) Khi mắc song song: [imath]U_{V1} = U_{V2} = E = 1,8V[/imath]
Có [imath]U_A = 1,8V[/imath] nên số chỉ ampe kế: [imath]I_a = \dfrac{U_A}{R_a} = 3 mA[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
Tên để làm gìbình thường R ampe nhỏ sao bài này to thế
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bình thường R ampe nhỏ sao bài này to thế
leduymanh2005Đúng rồi nhen em, [imath]R_a[/imath] người ta sẽ cố làm cho nhỏ nhất, hoặc các đề bài thường làm tròn nó về [imath]0[/imath] nhưng em thấy rồi đó, ở bài này, ampe kế mắc song song trực tiếp với [imath]R_v[/imath] nên ampe kế CHẮC CHẮN phải có giá trị điện trở, còn lớn nhỏ thì do số liệu tương ứng đề bài cho mà ra thôi nè
 
Top Bottom