Toán 9 Tính S

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Thi ThanhDễ dàng chứng minh được: ADHEADHE là hình chữ nhật
Ta có: NEH^+DEH^=90o=NHE^+AHE^\widehat{NEH} + \widehat{DEH} = 90^o = \widehat{NHE} + \widehat{AHE}
DEH^=AHE^\widehat{DEH} = \widehat{AHE} \to NEH^=NHE^\widehat{NEH} = \widehat{NHE}
Hay ΔHEN\Delta HEN cân. Suy ra: NE=NHNE = NH

Tương tự : NE=NCNE = NC
Vậy NN là trung điểm của HC
Suy ra: SHNE=12.SHECS_{HNE} = \dfrac{1}{2}.S_{HEC}

Tương tự: SDHM=12.SBDHS_{DHM} = \dfrac{1}{2}.S_{BDH}
SDHE=12.SADHES_{DHE} = \dfrac{1}{2}.S_{ADHE}

Cộng vế theo vế có: SDMEN=12.SABCS_{DMEN} = \dfrac{1}{2}.S_{ABC}

AH2=BH.BCAH=6AH^2 = BH.BC \to AH = 6

SABC=12.AH.BC=39S_{ABC} = \dfrac{1}{2}.AH.BC = 39
Vậy SDMEN=392S_{DMEN} = \dfrac{39}{2}


Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
  • Like
Reactions: 14101311
Top Bottom