Vật lí 11 Tính Rx

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi 12: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11. R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 3Ω, UAB = 12V.Rx = 1Ω. Tính cường độ dòng điện qua ampe kế, coi ampe kế có điện trở không đáng kể
A. 0,5A B. 0,75A C. 1A D. 1,25A
Câu hỏi 13: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11, thay ampe kế bằng vôn kế, R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 1Ω, UAB = 12V. Tính Rx để vôn kế chỉ số không:
A. 2/3Ω B. 1Ω C. 2Ω D. 3Ω
Câu hỏi 14: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11, thay ampe kế bằng vôn kế, R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 1Ω, UAB = 12V. Vôn kế chỉ 2V, cực dương mắc vào điểm M, coi điện trở vôn kế rất lớn. Tính Rx:
Mn giúp mình giải chi tiết 3c này với ạScreenshot_2021-12-21-14-46-43-63_4a24d271e133915ae237d4bec6ffe368.jpg
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu hỏi 12: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11. R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 3Ω, UAB = 12V.Rx = 1Ω. Tính cường độ dòng điện qua ampe kế, coi ampe kế có điện trở không đáng kể
A. 0,5A B. 0,75A C. 1A D. 1,25A
Câu hỏi 13: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11, thay ampe kế bằng vôn kế, R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 1Ω, UAB = 12V. Tính Rx để vôn kế chỉ số không:
A. 2/3Ω B. 1Ω C. 2Ω D. 3Ω
Câu hỏi 14: Cho mạch điện như hình vẽ câu hỏi 11, thay ampe kế bằng vôn kế, R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, R3 = 1Ω, UAB = 12V. Vôn kế chỉ 2V, cực dương mắc vào điểm M, coi điện trở vôn kế rất lớn. Tính Rx:
Mn giúp mình giải chi tiết 3c này với ạView attachment 197161
Câu 1 thì có bài tương tự tại Chuyên đề mạch cầu rồi nhé!
Câu 2:
Thay vôn kế bằng ampe kế => mạch điện (R1 nt R3) // (R2 nt Rx)
=> Điện trở tương đương Rtd theo ẩn là Rx
=> Cường độ dòng điện mạch chính I
=> Cường độ dòng điện qua I2 và I3
Ta có: U = I2.R2 + Uv + I3.R3 (*)
=> Uv bằng 0 => Rx
Câu 3: Tương tự nhưng khi này cho Uv trong phương trình (*) bằng 2V

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
 

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
Câu 2:
Thay vôn kế bằng ampe kế => mạch điện (R1 nt R3) // (R2 nt Rx)
=> Điện trở tương đương Rtd theo ẩn là Rx
=> Cường độ dòng điện mạch chính I
=> Cường độ dòng điện qua I2 và I3
Ta có: U = I2.R2 + Uv + I3.R3 (*)
=> Uv bằng 0 => Rx

Huhu e vẫn chưa làm được câu 2, mod trình bày chi tiết hộ e đc ko ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 2:
Thay vôn kế bằng ampe kế => mạch điện (R1 nt R3) // (R2 nt Rx)
=> Điện trở tương đương Rtd theo ẩn là Rx
=> Cường độ dòng điện mạch chính I
=> Cường độ dòng điện qua I2 và I3
Ta có: U = I2.R2 + Uv + I3.R3 (*)
=> Uv bằng 0 => Rx

Huhu e vẫn chưa làm được câu 2, mod trình bày chi tiết hộ e đc ko ạ
Em vẫn được áp dụng công thức mạch cầu cân bằng ở TH này nhé :
$\frac{R_1}{R_2}=\frac{R_3}{R_x}$
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Câu 2:
Thay vôn kế bằng ampe kế => mạch điện (R1 nt R3) // (R2 nt Rx)
=> Điện trở tương đương Rtd theo ẩn là Rx
=> Cường độ dòng điện mạch chính I
=> Cường độ dòng điện qua I2 và I3
Ta có: U = I2.R2 + Uv + I3.R3 (*)
=> Uv bằng 0 => Rx

Huhu e vẫn chưa làm được câu 2, mod trình bày chi tiết hộ e đc ko ạ
[tex]R_{tđ} = \frac{(R_{1}+R_{3})*(R_{2}+ R_{x})}{R_{1}+R_{2}+R_{3}+R_{x}}[/tex] (chị thay số là tính được ạ, nhớ để [TEX]R_{x}[/TEX])
từ đó chị tính như bình thường thui ạ
 
Top Bottom