Toán 10 Tính, rút gọn

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [tex]tan_{a}=2[/tex] . Tính [tex]A=\frac{2sin_{a}-cos_{a}}{cos_{a}-3sin_{a}}[/tex]
Bài 2: Rút gọn:
[tex]Cos_{(15\pi -x)}-sin_{(\frac{x}{2}+\frac{3\pi }{4})}^{2}-tan_{(\frac{3\pi }{2}-x)}.tan_{(5\pi +x)}[/tex]
@Mộc Nhãn, @KaitoKidaz ,.... Giúp em với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [tex]A=\frac{2sina-cosa}{cosa-3sina}=\frac{2.\frac{sina}{cosa}-1}{1-\frac{3sina}{cosa}}=\frac{2tana-1}{1-3tana}=\frac{-3}{5}[/tex]
2. [tex]cos{(15\pi -x)}-sin^2{(\frac{x}{2}+\frac{3\pi }{4})}-tan{(\frac{3\pi }{2}-x)}.tan{(5\pi +x)}=cos(\pi-x)-sin^2(\pi-\frac{x}{2}-\frac{3\pi}{4})-tan(\frac{\pi}{2}-x).tanx=-cosx-sin^2(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})-cotx.tanx=1-cosx-sin^2(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}[1-2sin^2(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})]+\frac{1}{2}-cosx=\frac{1}{2}cos(\frac{\pi}{2}-x)+\frac{1}{2}-cosx=\frac{1}{2}sinx+\frac{1}{2}-cosx[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom