Tính + Rút Gọn

A

a4leloi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. Tính:
1, [TEX]\sqrt{9-4\sqrt{5}}[/TEX]

2, [TEX]\sqrt{16-6\sqrt{7}}[/TEX]

3, [TEX]\sqrt{11+6\sqrt{2}}[/TEX]

4, [TEX]\sqrt{27-10\sqrt{2}}[/TEX]

5, [TEX]\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}[/TEX]

6, [TEX]\sqrt{m-n-2\sqrt{m-n-1}}[/TEX]

7, [TEX]\sqrt{6+2\sqrt{5}} + \sqrt{6-2\sqrt{5}}[/TEX]

8, [TEX]\sqrt{8-2\sqrt{7}} + \sqrt{8+2\sqrt{7}}[/TEX]

9, [TEX]\sqrt{11+6\sqrt{2}} - \sqrt{11-6\sqrt{2}}[/TEX]

10, [TEX]\sqrt{3+2\sqrt{2}} + \sqrt{6-4\sqrt{2}}[/TEX]

11, [TEX]\sqrt{a^2+8a+16} + \sqrt{a^2-8a+16}[/TEX]

12, [TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2\sqrt{x-1}} [/TEX] với [TEX] x\leq1 [/TEX]

II. Rút gọn:
1, [TEX]\sqrt{64a^2} + 2a[/TEX] với [TEX]a\geq0[/TEX]

2, [TEX]3\sqrt{9a^6} - 6a^3[/TEX] [TEX]\forall a[/TEX]

3, [TEX]\sqrt{a^2+6a+9} + \sqrt{a^2-6a+9}[/TEX]

4, [TEX]\sqrt{a+2\sqrt{a-1}} + \sqrt{a-2\sqrt{a-1}}[/TEX] với [TEX]1\leq a\leq2[/TEX]

5, [TEX]\frac{a\sqrt{a}-8+2a-4\sqrt{a}}{a-4}[/TEX]

6, [TEX]\frac{12\sqrt{6}}{\sqrt{7+2\sqrt{6}} - \sqrt{7-2\sqrt{6}}}[/TEX]

P/s: cảm ơn nha :)mình cần rất gấp
 
H

hien_vuthithanh

$1, \sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}.2+4}=|\sqrt{5}-2|=\sqrt{5}-2$

$2, \sqrt{16-6\sqrt{7}}=\sqrt{7-2.\sqrt{7}.3+9}=|\sqrt{7}-3|=3-\sqrt{7}$

$3, \sqrt{11+6\sqrt{2}}=\sqrt{9+2.3.\sqrt{2}+2}=|3+ \sqrt{2}|$

$4,\sqrt{27-10\sqrt{2}}=\sqrt{25-2.5.\sqrt{2}+2}=|5-\sqrt{2}|=5-\sqrt{2}$

$5, \sqrt{a-2\sqrt{a-1}}=\sqrt{(a-1)-2\sqrt{a-1}+1}=|\sqrt{a-1}-1|(a\ge 1)$

$6, \sqrt{m-n-2\sqrt{m-n-1}}=|\sqrt{m-n-1}-1| (m-n\ge 1)$

$7, \sqrt{6+2\sqrt{5}} + \sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}$

$8, \sqrt{8-2\sqrt{7}} + \sqrt{8+2\sqrt{7}}=\sqrt{7}-1+\sqrt{7}+1=2\sqrt{7}$

$9, \sqrt{11+6\sqrt{2}} - \sqrt{11-6\sqrt{2}}=3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}$

$10, \sqrt{3+2\sqrt{2}} + \sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3$

$11, \sqrt{a^2+8a+16} + \sqrt{a^2-8a+16}=|a+4|+|a-4|$

$12, \sqrt{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=2\sqrt{x-1} (x\le 1)$
 
H

hien_vuthithanh

$1,\sqrt{64a^2} + 2a=8a+2a=10a(a\ge 0)$

$2, 3\sqrt{9a^6} - 6a^3 =9|a^3|-6a^3$

$3, \sqrt{a^2+6a+9} + \sqrt{a^2-6a+9}=|a+3|+|a-3|$

$4, \sqrt{a+2\sqrt{a-1}} + \sqrt{a-2\sqrt{a-1}}=|\sqrt{a-1}+1|+|\sqrt{a-1}-1| (1\le a\le 2)$

$5, \dfrac{a\sqrt{a}-8+2a-4\sqrt{a}}{a-4}=\dfrac{(a-4)(\sqrt{a}+2)}{a-4}=\sqrt{a}+2 ( a \ge 0 ;a\ne 4)$

$6, \dfrac{12\sqrt{6}}{\sqrt{7+2\sqrt{6}} - \sqrt{7-2\sqrt{6}}}=\dfrac{12\sqrt{6}}{\sqrt{6}+1-\sqrt{6}+1}=6\sqrt{6}$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

II
1. $=\sqrt{8^2a^2}+2a=8a+2a=10a$

2. $=9|a^3|-6a^3$ chia làm 2 trường hợp dể rồi nhé

3. $=|a+3|+|a-3|$

4. $=\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}+\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}=\sqrt{a-1}+1+\sqrt{a-1}-1=2\sqrt{a-1} $ (do đìu kiện đúng nên bỏ trị tđ đc )

.....



Ối chị Hiền post nhanh thế :((

chị mà lị =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom