Vật lí 11 Tính R3

Shaichi

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2020
8
2
6
20
Quảng Ninh
THPT Cẩm Phả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

125938222_1861508844003708_8896103844118157059_n.jpg
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Chọn chiều dòng điện trong mạch như hình vẽ:
upload_2020-11-23_21-58-57.png
Vôn kế có điện trở rất lớn => không có dòng điện chạy qua đoạn CD
Đặt R3 = x ( x >0 , ôm)
R23 = (R2.R3)/(R2+R3) = [tex]\frac{3x}{3+x}[/tex]
Ucd= Uca + Uad = I1.r1 - E1 + I1.R1 = 6I1 - 3 = 0 => I1 = 0,5A
Ucd = Ucb + Ubd = E2 - I1.r2 - I1.R23 = 3 - 0,5 - [tex]\frac{3x}{3+x}[/tex] = 0
=> x = 15 ôm (TM)
=> R3 = 15 ôm
 

Shaichi

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2020
8
2
6
20
Quảng Ninh
THPT Cẩm Phả
Chọn chiều dòng điện trong mạch như hình vẽ:
View attachment 168994
Vôn kế có điện trở rất lớn => không có dòng điện chạy qua đoạn CD
Đặt R3 = x ( x >0 , ôm)
R23 = (R2.R3)/(R2+R3) = [tex]\frac{3x}{3+x}[/tex]
Ucd= Uca + Uad = I1.r1 - E1 + I1.R1 = 6I1 - 3 = 0 => I1 = 0,5A
Ucd = Ucb + Ubd = E2 - I1.r2 - I1.R23 = 3 - 0,5 - [tex]\frac{3x}{3+x}[/tex] = 0
=> x = 15 ôm (TM)
=> R3 = 15 ôm
Cho mình hỏi thêm là tại sao Uca lại mang giá trị âm ak?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mình hỏi thêm là tại sao Uca lại mang giá trị âm ak?
Hiệu điện thế có thể âm, dương hoặc bằng 0 bạn nhé, đó là chuyện bình thường thôi :D
Chỉ có cường độ dòng điện, điện trở mới phải dương nhé
Vì mình chọn chiều dòng điện như hình nên khi tính Uca , dòng đi từ C -> A theo chiều mình chọn nên I1r1 mang dấu (+), đi từ C-> A gặp cực (-) của nguồn E1 trước nên E1 mang dấu (-) => Uca = -E1 + I1.r1
 
  • Like
Reactions: Shaichi
Top Bottom