Vật lí 12 tính quãng đường

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
Tần số góc: [imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m}}=10\pi \ rad/s[/imath]
Chu kì: [imath]T=\dfrac{2\pi}{\omega}=0,2s[/imath]
Chọn gốc [imath]O[/imath] tại vị trí cân bằng của vật khi không có điện trường, chiều dương cùng chiều trục lò xo
Từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=0,1s[/imath]: có điện trường [imath]E[/imath]
Vị trí cân bằng mới là [imath]O'[/imath]
Tại [imath]O'[/imath]: [imath]F_{dh}=F_d \hArr k\Delta l_0 =qE \hArr \Delta l_0 = OO' =\dfrac{qE}{k}=0,01m=1cm[/imath]
[imath]t=0[/imath] vật được thả nhẹ tại vị trí lò xo dãn [imath]5cm[/imath]
Vậy biên độ dao động là: [imath]A=5-1=4cm[/imath]
Quãng đường đi được trong [imath]0,1s = \dfrac{T}{2}[/imath] là:
[imath]S_1 =2A=8cm[/imath]

Sau [imath]0,1s[/imath] vật đến biên âm với li độ là [imath]x=-(A-1)=-3cm[/imath]
Trong [imath]0,1s[/imath] tiếp theo, cường độ điện trường bằng [imath]0[/imath] nên vật dao động điều hòa quanh [imath]O[/imath] với biên độ [imath]3cm[/imath]
Quãng đường đi được: [imath]S_2=2.3=6cm[/imath]

Sau đó vật đến biên dương với li độ là [imath]x=3cm[/imath]
[imath]0,1s[/imath] tiếp theo, có điện trường, vật lại dao động quanh [imath]O'[/imath] với biên độ lúc này là [imath]3-1=2cm[/imath]
Lò xo có chiều dai tự nhiên khi vật qua [imath]O[/imath]
Vậy quãng đường đi từ [imath]x=3cm[/imath] đến [imath]O[/imath] là: [imath]S_3=3cm[/imath]

Tổng quãng đường: [imath]S=S_1+S_2+S_3=17cm[/imath]
1664897208641.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom