Vật lí 12 Tính quãng đường

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
Gọi mỗi đơn vị trên trục [imath]OT[/imath] là [imath]a[/imath] ([imath]a>0[/imath]), suy ra [imath]T_{max}=6a[/imath]
Khi hệ cân bằng: [imath]T=F_{đh}=k.\text{[độ biến dạng lò xo]}[/imath]
Khi [imath]t=0[/imath], [imath]T=T_0=2a[/imath]
[imath]\dfrac{T_0}{T_{max}}=\dfrac{F_{đh_0}}{F_{đh_{max}}} \hArr \dfrac{2a}{6a}=\dfrac{\Delta l_0}{\Delta l_0 + A} \hArr \dfrac{1}{3}=\dfrac{10}{10+A}\Rightarrow A=20cm[/imath]
[imath]t=t_1, T=T_1=F_{đh_1}=0[/imath] suy ra vật qua vị trí lò xo không biến dạng
Quãng đường đi được từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_1[/imath]: [imath]S_1=\Delta l_0 = 10cm[/imath]
[imath]t=t_2, T=T_2=F_{đh_2}=0[/imath] và [imath]\text{đang tăng}[/imath] nên vật cũng qua vị trí lò xo không biến dạng
Vậy từ [imath]t_1[/imath] đến [imath]t_2[/imath], [imath]m[/imath] chuyển động đi lên thẳng đứng rồi quay lại vị trí lò xo không biến dạng ở thời điểm [imath]t_2[/imath]
Dùng đường tròn suy ra vận tốc tại đó là:
[imath]v=\dfrac{-v_{max}\sqrt{3}}{2}=\dfrac{-\omega A \sqrt{3}}{2}[/imath]
Khi cân bằng: [imath]mg=k\Delta l_0 \Rightarrow \omega = \sqrt{\dfrac{k}{m}}=\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l_0}}=\sqrt{\dfrac{10}{0,1}}=10 \ rad/s[/imath]
Suy ra [imath]v=-100\sqrt{3} cm/s[/imath]
Bảo toàn cơ năng lúc vật bắt đầu bị ném và lúc lên điểm cao nhất (gốc thế năng vị trí bị ném)
[imath]\dfrac{1}{2}mv^2=mgh \Rightarrow h=1500cm[/imath]
Quãng đường đi từ [imath]t_1[/imath] đến [imath]t_2[/imath]
[imath]S_2=2h=3000cm[/imath]
Tổng quãng đường: [imath]S=S_1+S_2=3010cm[/imath]
1663389808088.png


Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
 
Top Bottom