Vật lí 10 tính quãng đường vật đi đc trong giây thứ n và trong n giây cuối.

khaiaxt2003

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
13
5
21
21
Hà Nội
thpt Đa Phúc

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Một ô tô chuyển động thẳng đều với vo=10.8 km/h.Trong giây thứ 6 xe đi đc quãng đường 14 m.
a,tính gia tốc của xe.
b,tính quãng đường vật đi đc trong 20s đầu tiên.
Nếu là chuyển động nhanh dần đều thì làm thế này em nha.

10,8 km/h = 3 m/s
a) Sau 6 giây, ô tô đi được quãng đường là: [tex]x_{1}[/tex] = [tex]v_{0}[/tex][tex]t_{1}[/tex] + [tex]\frac{a.t_{1}^{2}}{2}[/tex] <=> [tex]x_{1}[/tex] = 3.6 + [tex]\frac{a.6^{2}}{2}[/tex] <=> [tex]x_{1}[/tex] =18 + [tex]\frac{36a}{2}[/tex]
Sau 5 giây, ô tô đi được quãng đường là: [tex]x_{2}[/tex] = [tex]v_{0}[/tex][tex]t_{2}[/tex] + [tex]\frac{a.t_{2}^{2}}{2}[/tex] <=> [tex]x_{2}[/tex] = 3.5 + [tex]\frac{a.5^{2}}{2}[/tex] <=> [tex]x_{2}[/tex] = 15 + [tex]\frac{25a}{2}[/tex]
Theo đề, ta có:
[tex]x_{1}-x_{2}[/tex] = (18 + [tex]\frac{36a}{2}[/tex] ) - (18 + [tex]\frac{36a}{2}[/tex] )
<=> 14 = (18 + [tex]\frac{36a}{2}[/tex] ) - (18 + [tex]\frac{36a}{2}[/tex] )
<=> a = 2 (m/s)
b) x = [tex]v_{0}[/tex]t+ [tex]\frac{at^{2}}{2}[/tex] = 3.20 + [tex]\frac{2.20^{2}}{2}[/tex] = 460 (m)
 

khaiaxt2003

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
13
5
21
21
Hà Nội
thpt Đa Phúc
nhưng em vẫn chưa hiểu tại sao phải tính x2 rồi cho x1 trừ x2.Trong khi đề bài nói là 6s thì đi đc 14m.Em cứ tưởng x1-x2 là tính khoảng cách chứ.Với cả ở đây 14 m hình như cx là tọa độ của xe mà??
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
nhưng em vẫn chưa hiểu tại sao phải tính x2 rồi cho x1 trừ x2.Trong khi đề bài nói là 6s thì đi đc 14m.Em cứ tưởng x1-x2 là tính khoảng cách chứ.
Lần sau em có hỏi thêm thì nhớ like hoặc tag tên hoặc trích cho chị nhận thông báo nhé.
Đề bảo "Trong giây thứ 6 xe đi đc quãng đường 14 m" chứ không phải sau 6s nha em.
Em hình dung từ 0s đến 1s là giây thứ nhất, từ 1s đến 2s là giây thứ hai,... và từ 5s đến 6s là giây thứ 6 nhé.
Em hiểu bài giải chưa?
 
  • Like
Reactions: khaiaxt2003
Top Bottom